Trẻ nghèo Đông Hà xin chữ

TP - Khi phố xá của thị xã Đông Hà (Quảng Trị) bắt đầu rạng đèn cũng là lúc 47 gương mặt lấm lem bùn đất, gió bụi của một ngày nhọc nhằn mưu sinh quây quần trong căn phòng nhỏ đánh vật với từng con chữ.

Đào Văn Thường, vạn đò Cầu Đuồi (huyện Cam Lộ), hằng ngày phải theo cha mẹ kiếm sống trên sông nước. Chiều tối ít việc, Thường ra đường xin đi nhờ xe máy, ô tô trên đường 9 về tham gia lớp học đêm. Học xong lại xin ngủ nhờ nhà bà con trong khu phố, sáng ra lại tiếp tục đi nhờ xe lên vạn đò phụ giúp cha mẹ.

Nguyễn Thị Bằng, học sinh lớp 5, kể, nhà có năm anh em, em là con đầu nên đành nghỉ học đi làm phụ giúp mẹ nuôi các em. Từ tờ mờ sáng em đạp xe xuống chợ Đông Hà mua từng mớ rau sau đó bán lại kiếm 5-10 nghìn đồng/ngày. Nhiều đêm về đến nhà trời đã tối mịt, mệt và đói. Nhưng nghĩ đến lớp học là em quên hết. Học ở đây cũng giúp cho em nhiều trong việc bán rau ở chợ, nhiều lần không bị thiệt do biết tính toán.

Khi tôi hỏi Nguyễn Thị Tình rằng, có thích tiếp tục học lên nữa không, em bảo rất muốn. Chỉ cần nghỉ một buổi học là em buồn và nhớ các bạn, nhớ cô giáo. Đi làm cả ngày, tối đến được cô giáo cầm tay tập viết từng con chữ, chỉ bảo từng phép tính cộng trừ, nhân chia, em cứ có cảm giác cô giáo như mẹ của mình.

Anh Lương Quốc Ngọc, cán bộ Ủy ban Dân số, Gia đình & Trẻ em phường 4, bảo dân ở đây hầu hết xuất phát từ các vạn chài như vạn Ngã Ba, Trọng Đức, Đông Hà. Hiện còn khoảng 18 hộ dân sống trên thuyền. Toàn phường có đến 30 phần trăm dân số sống dựa vào sông nước, còn lại là làm nghề rà tìm phế liệu.

Phường có 700 em ở độ tuổi đến trường, trong đó có 120 em bỏ học. Được sự hỗ trợ của Ủy ban DSGĐ&TE thị xã Đông Hà, năm 2003, anh Ngọc và nhiều người dân phường 4 tâm huyết với sự học quyết tâm làm cuộc vận động toàn bộ trẻ em nghèo thất học đến trường.

Nhưng các em không chịu đi khi lớp học tổ chức ở trụ sở phường 4. Đành nghĩ cách tổ chức lớp gần chỗ các em ở. Nhưng tiền đâu? May thay, ông Nguyễn Văn Ngữ nhường gian trước nhà của mình làm phòng học cho các em.

Vừa rồi, gia đình ông Nguyễn Văn Ngữ nhận được tiền đền bù từ việc giải tỏa hành lang đường dây 500 KV nên ông xây dựng, cơi nới lại nhà. Khi phường 4 vận động trẻ em nghèo đến lớp, ông bàn với vợ dồn sinh hoạt cả nhà lại gian sau để nhường gian trước tổ chức lớp học cho các em.

Bây giờ chính lớp học của các em lại mang đến niềm vui cho gia đình ông, khi con thứ hai của ông do bị bệnh tật không thể đi xa học được cũng tham gia lớp học tại nhà.

Có phòng học, có em tham gia được mấy bữa đã bỏ học do phải lên tận xã Cam Thành, Cam Nghĩa hái tiêu thuê kiếm sống. Anh lặn lội lên đến nơi các em làm để đưa về.

Hiện hai cô giáo đảm nhận dạy luân phiên lớp học Trẻ em nghèo là cô Lê Thị Xin và Nguyễn Thị Vui, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng. 

Lúc biết cô giáo Xin có ý định dạy lớp học này, người thân trong gia đình không đồng ý bởi cô đã 50 tuổi, lại phải dạy cả ngày. Vào buổi tối, cô vẫn cố gắng đến lớp học để dạy, dù biết như thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Dạy học ở đây cũng phải tìm phương pháp không có trong giáo trình. Khi dạy các phép tính cộng trừ, nhân chia, phải lấy mớ sim, rau má, con cá ra làm ví dụ.

Đêm mai và nhiều đêm sau nữa, các em lại quây quần cùng cô giáo miệt mài đèn sách...

Cô giáo Xin khoe với tôi bài văn của em Nguyễn Thị Tình vừa mới viết về cô: "Năm nay em lên lớp 5, em vẫn được học lại cô giáo cũ dạy em từ năm học lớp 1,2,3,4. Đó là cô Lê Thị Xin.

Năm nay cô đã 50 tuổi, dáng người cô cân đối và cô có gương mặt trái xoan, mái tóc cô lúc nào cũng chải búi gọn gàng. Cô chăm lo cho học sinh từng li, từng tí, từ cách ngồi, cách cầm bút viết chữ.

Có hôm em ốm không đến lớp được, sau giờ dạy, cô rủ các bạn cùng cô đến nhà thăm em - bàn tay cô đặt lên trán em mềm và mát, đầu em nhẹ đi...

Cô luôn luôn gần gũi chúng em, động viên chúng em gắng học để nên người. Chính vì vậy mà em đã vượt qua được mọi  khó khăn, gian khổ khi ngày ngày phải đi kiếm sống, tối đến cùng cô học tập mãi đến tận hôm nay. Cô dạy em đọc thông, viết thạo, biết tính toán, làm văn nữa...Em biết ơn cô giáo nhiều lắm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá