Tỷ phú đồ cũ

TP - Cả trưa lang thang trong đống đồ cũ, hít đầy khói bụi ở phân xưởng của Cty Giày da Quốc Bảo nghe anh Nguyễn Trọng Khải nói về chuyện làm giàu từ những thứ mà người ta bỏ đi, tôi không khỏi kinh ngạc về cách làm giàu độc đáo của anh.

Rời ghế nhà trường, anh Nguyễn Trọng Khải (Giám đốc Cty TNHH TM & Chuyển giao Công nghệ K & H, số 136 Tôn Đức Thắng, TP Đà Nẵng) chẳng thể ngờ rằng tấm bằng đại học chuyên ngành cơ khí của mình lại hẩm hiu đến thế.

Anh bôn ba tứ xứ, từ Sài Gòn, Hà Nội đến Bình Dương, để rồi sau 6 năm ròng rã, tài sản anh tích cóp được chỉ là chiếc xe đạp cà tàng trị giá chưa tới 200.000 đồng.

“Nhiều lúc chán nản, muốn bỏ về quê mở tiệm sửa xe máy, vá xe đạp, cưới cô vợ cho êm ấm cuộc đời. Nhưng cái máu làm giàu nó cứ thôi thúc. Cũng chỉ tại mình xuất thân nghèo quá, muốn mở mày mở mặt với thiên hạ”.

Cơ hội cho máu liều của anh Khải đến vào hè năm 2003, khi anh đang làm việc cho một phân xưởng cơ khí ở Đà Nẵng, được một người bạn nhắn tin, trường ĐH Nông lâm Huế, nơi anh từng đến làm việc, đang bán thanh lý một lô hàng đủ loại máy móc quá đát giá 5 triệu đồng. Anh tìm cách liên lạc ngay với lãnh đạo nhà trường mua lại.

“Liên lạc với lãnh đạo nhà trường, tôi chưng hửng bởi họ yêu cầu trả tiền mới giao hàng. Mà trong túi chẳng còn xu lẻ nào. Tôi cầm đại chiếc xe đạp, lấy 50 ngàn đồng bắt xe ra Huế tính kế. Phải xem tận mặt mới biết nó như thế nào. Theo kinh nghiệm mấy năm làm cơ khí, tôi biết những loại hàng như thế còn tốt lắm”.

Huế hè nắng như đổ lửa, anh đi bộ lang thang khắp các nẻo đường, tìm người mua phế liệu. Với tay nghề và con mắt phân loại tinh tường, mớ phế liệu được anh bán với giá 15 triệu đồng. Số còn lại anh thuê xe chở về Đà Nẵng.

“Tôi biết, tiền chính là ở đây. Mình có tay nghề, có trình độ mà đi làm lương ba cọc ba đồng. Trong khi chỉ một ngày, tôi phân loại, riêng bán phế liệu cũng đã lời 10 triệu đồng. Tất nhiên là may mắn, nhưng đó chính là bước ngoặt của cuộc đời tôi” - anh Khải trầm ngâm.

Số hàng phế liệu còn lại sau khi được chở về Đà Nẵng, anh hì hục mất mấy tháng trời tái chế, sửa sang lại những chiếc máy hỏng thành máy bào, tiện, máy bơm chân không, nén khí, và kính hiển vi (loại kính phục vụ nghề nuôi tôm sú)… bán cho các cơ sở nghề, khu công nghiệp, tư nhân...

“Lô hàng ấy đã đem đến cho tôi khá nhiều may mắn. Tính hòm hòm, tổng tiền lời từ lô hàng tôi bán được gần trăm triệu đồng”. Cầm được số tiền lớn, đầu năm 2004, anh Khải quyết định mở Cty chuyên thu mua những lô hàng thiết bị máy móc secondhand (dùng lại) của các Cty thanh lý về sửa chữa, tái chế lại bán kiếm lời. Từ những thương vụ lặt vặt, chỉ một năm sau, trong tay anh đã có gần nửa tỷ đồng.

Anh kể lại thương vụ đầu tiên, với một món hời lớn trên cương vị giám đốc: “Sau khi thành lập Cty, tôi được tin Cty Cổ phần Đông Á (hoạt động tại Đà Nẵng) có 1 dây chuyền sản xuất nước ngọt Pepti bị hỏng, đang bán thanh lý, tôi liều bỏ ra gần 200 triệu đồng mua về, sau đó đầu tư thêm 200 triệu đồng nữa để đại tu, tái chế. Chỉ 2 tháng sau, dây chuyền sản xuất bia do tôi tái chế hoàn thành. Ngay lập tức, nhà máy bia Lubi ở Nha Trang gật đầu mua với giá 900 triệu đồng. Từ đây, tôi bắt đầu chú ý đến thương hiệu Cty của mình”.

Hiện nay, lưng vốn gần 20 tỷ đồng của Cty K&H chưa phải lớn, nhưng với cách làm ăn độc đáo, đó cũng là thành công.

Công nhân Cty K&H đang làm việc tại phân xưởng  

Nơi hồi sinh những mảnh đời bất hạnh

Anh Khải thực sự khiến tôi ngạc nhiên khi đọc vanh vách lý lịch trích ngang của từng nhân viên Cty, từ cô kế toán đến anh công nhân. Trong số 54 nhân viên, không ít người có hoàn cảnh éo le, bất hạnh. Có cả những cuộc đời lầm lỡ, từng vào tù ra khám rồi hoàn lương.

“Tôi nhận hết, miễn là họ thực sự muốn làm lại cuộc đời. Là con người, ai muốn sống mãi trong lỗi lầm đâu. Có những người từng đi bạn trên tàu cá, không chịu nổi cái cảnh hồn treo cột buồm, tìm đến anh. Rồi sinh viên nghèo muốn làm thêm trong dịp hè cũng có. Tôi sẵn sàng đào tạo nghề miễn phí để họ trở thành những công nhân giỏi, có thu nhập, nhưng cốt lõi một điều là theo cái nghề này cần phải chịu khó mới thành công được” - anh tâm sự.

Sinh năm 1959, quê Quảng Ngãi, anh Nguyễn Văn Thư từng có những lỗi lầm trong quá khứ. Sau khi ra tù, anh lâm vào bế tắc, không tiền bạc, không nghề nghiệp. Đang chới với giữa con đường hoàn lương hay quay lại với cuộc sống giang hồ thì may mắn thay, anh gặp GĐ Khải, được nhận vào Cty để làm việc.

“Cuối năm 2006, tôi ra tù, hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, vợ buôn bán nhỏ ở chợ, lại nuôi thêm 3 cháu nhỏ. May được anh Khải nhận về làm nên mức lương 3 triệu đồng hàng tháng cũng đủ để tôi góp sức cùng vợ lo cho các con ăn học. Số tôi như thế là may mắn lắm rồi. Không chữ nghĩa, bằng cấp, bây giờ mấy ai kiếm được công việc tốt như thế đâu” - anh Thư tâm sự.

Đến bây giờ, sau 3 năm, nhiều người trong Cty còn nhớ rõ đám cưới của cô kế toán Nguyễn Thị Hồng và cán bộ kỹ thuật Phạm Tân. Cả hai cùng được nhận vào làm ở Cty K&H trong hoàn cảnh tay trắng. Nhà quá nghèo không có tiền làm đám cưới, anh Khải đã đứng ra làm chủ hôn, lo liệu từ cặp nhẫn, đồ sính lễ cho đôi trai gái.

Đến nay, anh Tân và chị Hồng đã tự nguyện trả hết số tiền mà Khải đã lo liệu đám cưới cho họ. Ngoài ra, với khoản thu 4 – 5 triệu đồng/tháng, đôi vợ chồng nghèo này giờ đây đã mua được ngôi nhà nhỏ ở Đà Nẵng.

Cuối năm 2009, anh Khải đánh liều, dốc tiền đấu thầu mua lại hệ thống dây chuyền của Cty Giày da Quốc Bảo (giải thể). Không tiết lộ số tiền, nhưng nhìn cái cách cả Cty anh bỏ Tết, đến hì hục phân loại dây chuyền phế liệu ở phân xưởng, tôi biết, anh lại có khoản lời.

Chỉ tay tới hệ thống dây chuyền sấy khô da, anh Khải hào hứng: “Đã có một nơi hỏi mua rồi đó, một Cty chuyên chế biến thức ăn tôm. Bình thường, nếu nhập cả hệ thống sấy khô thức ăn cho tôm, họ mất cả triệu đô. Nhưng, với hệ thống được chúng tôi cải tiến này, số tiền chỉ chưa đầy một nửa. Tôi hẹn khách tháng 5 này sẽ giao hàng”.

Anh Khải hài hước: “Hiện miền Trung chỉ có chúng tôi độc quyền chế tạo máy từ phế liệu cho ngành cơ khí, nên nhiều khi, DN phá sản lại là cơ hội của chúng tôi: Cứ có DN nào phá sản là chúng tôi lại ăn nên làm ra”.

Rồi anh khoe: “Cty chúng tôi là một gia đình, giám đốc với nhân viên như những người thân. Ăn cùng mâm, cùng làm việc nặng. Ai cũng có cơ hội làm việc, nhận lương cao”. Anh nói với tôi: “Tôi hạnh phúc vì đã tạo cho những cuộc đời bất hạnh, lầm lỡ có cơ hội làm việc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Phóng sự

Mới - Nóng

Khám phá