13 năm đón 23 triệu lượt khách nước ngoài

TP - Sáng qua (16/7), Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đã nghe các bộ, ngành báo cáo về thực hiện chính sách, pháp luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

> Khách du lịch đến Cà Mau ở không lâu

Từ khi ban hành Pháp lệnh nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (năm 2000) đến nay, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam ngày càng tăng (từ 20-30%/năm).

Tính đến nay có 22.791.327 lượt người nước ngoài vào Việt Nam du lịch, làm việc, đến từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều nhất là Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, Singapore; 63 tỉnh, thành phố có các dự án nước ngoài đầu tư. Số người nước ngoài nhập cảnh năm 2012 tăng hơn 6 lần so với số người nhập cảnh năm 2000.

Bộ Công an cho biết, vi phạm pháp luật của người nước ngoài trong lĩnh vực xuất nhập cảnh chủ yếu là: Nhập cảnh trái phép, không khai báo tạm trú, đi lại không mang theo hộ chiếu, thị thực, hoạt động trái mục đích nhập cảnh, cư trú trái phép...

Từ năm 2000 đến nay, lực lượng quản lý xuất nhập cảnh đã xử lý 74.441 trường hợp vi phạm xuất, nhập cảnh. Để khắc phục bất cập, các bộ đề nghị Quốc hội sớm ban hành Luật Nhập cảnh, xuất cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam trên cơ sở kế thừa Pháp lệnh hiện hành, bổ sung những quy định mà thực tế đang đòi hỏi.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá