14 tỉnh miền Trung sẽ được hỗ trợ xây nhà chống lũ

TP – Bộ Xây dựng đang xây dựng Đề án hỗ trợ nâng cao điều kiện an toàn nhà ở trong khu vực thường xuyên có lũ lụt tại các tỉnh Bắc Trung bộ và duyên hải miền Trung.

Biển Đông xuất hiện bão mới

Theo Đề án này, cơ chế hỗ trợ là cho vay vốn ưu đãi, kết hợp với vốn huy động từ cộng đồng để xây mới, sửa chữa, cải tạo một gian nhà kiên cố, có sàn vượt mức ngập lụt cao nhất tại vị trí xây dựng. Bên cạnh đó là việc hỗ trợ xây dựng các nhà cộng đồng để kết hợp tránh lũ, lụt.

Khu vực triển khai đề án gồm 14 tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Theo thống kê từ các địa phương trong 5 năm gần đây, tại khu vực này thiên tai đã làm 1.500 người thiệt mạng. Nhiều tài sản, tư liệu sản xuất thiết yếu, công trình hạ tầng bị hư hại nghiêm trọng. Tính riêng trong năm 2010, thiên tai làm 282 người chết, trên 87.000 căn nhà bị hư hỏng, hơn 500 xã bị ngập sâu trên 1,5m.

Chương trình hỗ trợ nhà ở vùng ngập lũ miền Trung do Chính phủ chỉ đạo xây dựng và là một trong những giải pháp giúp người dân tự trang bị, chủ động trong phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra. Đồng thời, cũng là giải pháp an sinh xã hội, giúp dân vùng khó khăn kiên cố hóa nhà cửa, xóa nhà tạm, nhà nguy hiểm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá