2.000 tỷ đồng phát triển chương trình nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp

TP - Buổi ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai chương trình xây nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân giữa Bộ Xây dựng và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) diễn ra tại Hà Nội ngày 16-5.

> Mở rộng đối tượng mua nhà thu nhập thấp

Nhiều doanh nghiệp xây dựng tham gia sự kiện cho rằng, đây là cơ hội để khai thông bế tắc của chương trình này, giúp dân nghèo có điều kiện mua nhà...

Theo thỏa thuận, BIDV sẽ dành 2.000 tỷ đồng (lãi suất ưu đãi) hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thực hiện một việc mà Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam gọi là “việc đức để đời”.

Các doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn vốn vay này để làm sống lại nhiều dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân thông qua việc hạ giá bán nhà.

Các dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị và nhà ở cho công nhân khu công nghiệp được UBND tỉnh chấp thuận; các dự án đã hoàn thành bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn thành thủ tục đầu tư theo quy định… được hưởng thụ nguồn vốn vay này.

Theo ông Trần Bắc Hà-Chủ tịch BIDV, ngân hàng chấp nhận một số dịch vụ lãi suất thấp, hiệu quả không cao để góp phần cải thiện sức mua với nhà thu nhập thấp, giải phóng hàng tồn kho là xi măng, sắt thép, giúp công nhân ngành xây dựng có công việc ổn định trở lại, khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp…

Theo ông Nguyễn Trần Nam, đây là nguồn vốn quý đối với chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo rất nhân văn, bởi: Một số doanh nghiệp xây nhà ở cho người thu nhập thấp lâu nay không bán được nhà, không đủ tiền để phát triển tiếp dự án sẽ cải thiện được khó khăn; Nhiều, người nghèo chưa tiếp cận được vốn để mua nhà thu nhập thấp cải thiện điều kiện sống…, có thể vay vốn mua nhà với giá rẻ.

Ông Nam kêu gọi các tổ chức tín dụng khác bố trí nguồn vốn lãi suất ưu đãi tương tự cho chương trình nhà ở cho người nghèo giống như BIDV vừa thực hiện.

Ông Phạm Ngọc Lâm-Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Đức Hải (doanh nghiệp được sử dụng nguồn vốn này) cho biết, sắp tới sẽ đưa ra 360 căn nhà và hai năm tới là 1.200 căn giúp công nhân, người nghèo có nhà ở.

Ông Lâm cho biết, doanh nghiệp của ông chỉ chấp nhận mức lãi 5,5%, để đảm bảo giá nhà bán ra chỉ ở mức hơn 9 triệu đồng/m2.

Để cụ thể hóa thỏa thuận này, BIDV ký một loạt hợp đồng với các doanh nghiệp xây dựng để xây nhà tại Gia Lâm, Hà Nội, TPHCM, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng…

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng