24.000 con bò cho người nghèo và chuyện về sức mạnh cộng đồng

TP - Tặng bò, một trong những chiếc “cần câu” tốt, cho những người nghèo là phương án được nhiều nhà hảo tâm thực hiện. Tuy nhiên, nếu làm theo cách cũ, số lượng bò đến với các gia đình khó khăn sẽ rất hạn chế.

Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” sẽ giúp người nghèo ở 11 tỉnh biên giới thoát nghèo
Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” sẽ giúp người nghèo ở 11 tỉnh biên giới thoát nghèo

Khi tổng kết hơn 3 năm thực hiện chương trình “Lục Lạc Vàng”, ban tổ chức đưa ra thống kê: Gần 2.500 con bò giống đã đến với những người nghèo trên khắp cả nước. Đây là chương trình tặng bò giống cho người nghèo thành công nhất từ trước đến nay, được truyền thông tốt và có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Cách đây hơn 3 tháng, một chương trình tặng bò giống cho người nghèo khác được khởi động nhưng với phương thức hoàn toàn mới. Theo đó, chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, không chỉ huy động nguồn lực từ một đơn vị tài trợ chính (Tập đoàn viễn thông Quân đội – Viettel). Thay vào đó, “Bò giống giúp người nghèo biên giới” kêu gọi sự đóng góp, ủng hộ của mọi người dân trên khắp Việt Nam và cả nước ngoài cùng tham gia thông qua việc ủng hộ trực tiếp bằng tiền hoặc phát triển các dịch vụ viễn thông.

Cụ thể, cứ mỗi nhà hảo tâm cam kết dùng 1 dịch vụ trả sau của Viettel thì Viettel tặng ngay 1 triệu đồng để mua bò tặng cho hộ nghèo. Thương hiệu này cũng đứng ra cùng với 6 đơn vị trong ban chỉ đạo chương trình trao bò đến tận tay những người nghèo ở 11 tỉnh biên giới. 

Sau hơn 3 tháng thực hiện, số bò mà ban chỉ đạo phát triển được đã lên tới 4.800 con, trong đó hơn 90% là từ nguồn vốn phát triển dịch vụ viễn thông do Viettel đảm bảo. Nếu so sánh với 3 năm thực hiện của “Lục Lạc Vàng”, “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã gây dựng được quỹ bò lớn gấp gần 2 lần dù mới thực hiện trong 3 tháng. Theo dự kiến, sau chưa tới 3 năm thực hiện, số bò giống đến với người nghèo biên giới phía Bắc và Tây Bắc sẽ là hơn 24.000 con - một mục tiêu không khả thi nếu làm theo cách thông thường.

Điều gì đã khiến cho “Bò giống giúp người nghèo biên giới” có được kết quả nhanh khó tin đến như vậy? Theo một thành viên ban chỉ đạo chương trình, đó là do sức mạnh của cộng đồng khi cùng chung tay giúp đỡ người nghèo. Ở chương trình này không chỉ có doanh nghiệp mà còn có các nhà hảo tâm khắp mọi miền chung tay góp sức với sự quan tâm, chỉ đạo, trực tiếp vận động của chính quyền địa phương.
Thành viên ban chỉ đạo này phân tích, nếu chỉ một mình doanh nghiệp (Viettel) thực hiện, chương trình sẽ không thể có sức mạnh lớn đến như vậy. Tuy nhiên, khi được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khởi xướng, phát động chương trình, kèm theo sự tham gia của 7 đơn vị, sự hưởng ứng của nhiều nhà hảo tâm trên khắp đất nước và cả nước ngoài, sức mạnh được nhân lên gấp bội. “Tục ngữ có câu ‘Ba cây chụm lại nên hòn núi cao’, ở đây chúng tôi có 7 cây thậm chí hàng triệu cây thì sức mạnh rõ ràng phải lớn rồi”, vị thành viên ban tổ chức nói vui.

 Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát động, giao cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng chủ trì với sự tham gia của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, Ủy ban Nhân dân 11 tỉnh biên giới và Tập đoàn viễn thông Quân đội (Viettel).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá