46% người đồng tính bị kỳ thị?

TP - 17-5 chính là Ngày thế giới chống kỳ thị với người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới (IDAHO). Chủ đề của năm nay: Chống phân biệt tại các cơ sở giáo dục.

> Hợp tác bảo vệ quyền của người đồng tính

Trong họp báo về ngày IDAHO 17-5 lần thứ 2 tổ chức ở Việt Nam, bà Hoàng Tú Anh, Chủ tịch Liên minh Quyền tình dục Việt Nam và bà đại diện Trung tâm Nghiên cứu sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng (CEFACOM) trình bày báo cáo đánh giá vấn đề bạo lực học đường liên quan giới tính.

Đáng chú ý, nghiên cứu do Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số Việt Nam thực hiện từ năm 2011 chỉ ra, 46% số người đồng tính được hỏi cho biết họ đã từng chịu cảnh bị phân biệt đối xử và bao lực dưới nhiều hình thức tại trường học.

Đa số rơi vào trạng thái ức chế tâm lý, từ chán học, bỏ giờ cho tới mất niềm tin vào tương lai, thậm chí là có ý định tự tử và lìa đời. Trước đó, vở kịch Được là chính mình do iSEE tài trợ và Cầu vồng lục sắc do PEPFAR đỡ đầu, cùng về đề tài đồng tính thu hút dư luận khi diễn ở Nhà hát Tuổi trẻ, hướng đến ngày IDAHO.

Đây cũng là lí do các tổ chức quyết định gửi lá thư ngỏ đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, kèm hơn 1.000 chữ ký ủng hộ, vì một trường học cởi mở hơn cho người đồng tính và chuyển giới ở Việt Nam.

Giám đốc Chương trình phối hợp Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS, ông Michel Sidibé trong thông cáo phát hành trong Ngày IDAHO nói: “Giá trị của xã hội không đó bằng tiền bạc hay quyền lực. Giá trị của xã hội phải được đo bằng cách mỗi con người trong đó được quý trọng thế nào, cho dù có khác nhau về xu hướng tình dục hay vị thế xã hội”.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng