Ấn Ðộ trao tặng 500 bộ chân giả cho người khuyết tật Việt Nam

TP - Sáng ngày 10/07/2018, hàng trăm thương bệnh binh và người khuyết tật của tỉnh Vĩnh Phúc đã có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, thành phố Vĩnh Yên, để tiếp nhận việc lắp chân giả hoàn toàn miễn phí. Đây là hoạt động tài trợ nhân đạo do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội và tổ chức từ thiện Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) khởi xướng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Ðại sứ Ấn Ðộ Parvathaneni Harish cùng phu nhân vui mừng thấy cậu bé 8 tuổi vừa được lắp chân giả. Ảnh: Xuân Ðức.
Bà Nguyễn Thị Hiền, Phu nhân Chủ tịch nước Trần Ðại Quang và Ðại sứ Ấn Ðộ Parvathaneni Harish cùng phu nhân vui mừng thấy cậu bé 8 tuổi vừa được lắp chân giả. Ảnh: Xuân Ðức.

Các hoạt động hợp tác hữu nghị nói chung, và các hoạt động từ thiện nhân đạo nói riêng, là một trong những nội dung thuộc Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Ấn Độ sau chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ và tháng 3/2018. Đặc biệt, dự án lần này được triển khai trong tháng 7/2018 – là khoảng thời gian rất có ý nghĩa khi khắp cả nước đều có những hoạt động thiết thực trong công tác đền ơn đáp nghĩa, hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày thương binh liệt sĩ.

Từ tháng 5/2018, đã có hàng trăm lượt bệnh nhân là người khuyết tật tiến hành đăng ký nhận chân giả miễn phí với dự án thông qua Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc và trực tiếp tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, thành phố Vĩnh Yên – đơn vị y tế được UBND Tỉnh Vĩnh Phúc chỉ định tiếp nhận và hỗ trợ thực hiện dự án.

Ấn Ðộ trao tặng 500 bộ chân giả cho người khuyết tật Việt Nam - ảnh 1 Các chuyên gia đang thực hiện quy trình lắp chân giả

Trong 20 ngày làm việc của dự án, sẽ có tổng cộng 500 thương bệnh binh và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được tiếp nhận chân giả toàn toàn miễn phí, với tổng giá trị tài trợ lên tới 115.000 đô-la Mỹ (tương đương khoảng 2.6 tỷ đồng).

Đây là một hoạt động tài trợ nhân đạo thường xuyên được khởi xướng bởi tổ chức Bhagwan Mahaveer Viklang Sahayata Samiti (BMVSS) – tổ chức nhân đạo lớn nhất toàn cầu tập trung vào các dự án lắp chân giả miễn phí cho người khuyết tật, với hơn 60 trại lắp chân giả được thực hiện tại 29 quốc gia, và 1.7 triệu chân giả được trao tặng trên toàn thế giới trong hơn 40 năm qua.

Ấn Ðộ trao tặng 500 bộ chân giả cho người khuyết tật Việt Nam - ảnh 2  

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt dự án, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam, ngài Parvathaneni Harish đã bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, các đơn vị tài trợ, nhóm bác sĩ, kỹ thuật viên, tình nguyện viên từ Ấn Độ, đã cùng chung tay thực hiện một dự án có ý nghĩa nhân đạo, từ thiện sâu sắc, đồng thời mang lại cho những thương bệnh binh, những người đã hy sinh một phần cơ thể của mình để đem lại bình yên cho đất nước, cùng những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, một tương lai tươi sáng hơn, với cơ hội được đứng thẳng, được tiếp tục sống, làm việc là cống hiến cho gia đình, xã hội.

Ấn Ðộ trao tặng 500 bộ chân giả cho người khuyết tật Việt Nam - ảnh 3 Nghi thức thắp đèn mong điều may mắn của người Ấn Độ

Tại Việt Nam lần này, nhà tài trợ chính phần chi phí chân giả cho dự án là Quỹ Spark Minda, thuộc tập đoàn Spark Minda. Toàn bộ số chân giả được cung cấp bởi JaipurFoot, tiến hành lắp đặt cho các bệnh nhân bởi hàng chục tình nguyện viên là các bác sĩ, kỹ thuật viên từ Ấn Độ. Dự án đươc thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, đây cũng là đơn vị tài trợ toàn bộ địa điểm và cơ sở vật chất để thực hiện việc thăm khám, lắp chân giả cho các bệnh nhân với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ các chuyên gia của dự án.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng