Bệnh nhân HIV được BHYT chi trả thuốc ARV từ 1/1/2019

TP - Bắt đầu từ 1/1/2019, bệnh nhân sẽ được chi trả thuốc ARV qua BHYT tại một số điểm điều trị ARV, thông tin được Cục Phòng chống HIV/AIDS đưa ra tại chương trình tập huấn cho báo chí về HIV/AIDS diễn ra tại TPHCM ngày 29/11.


Hiện nay trên cả nước có 429 cơ sở điều trị HIV với hơn 652 trạm y tế cấp phát thuốc ARV,
ThS.BS Đỗ Hữu Thủy, (Cục Phòng chống HIV/AIDS Bộ Y tế) cho rằng  mặc dù Việt Nam đã được cam kết thực hiện chương trình phối hợp của LHQ về HIV/AIDS với mục tiêu 90-90-90  (90% người nhiễm HIV/AIDS biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus để sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ lây truyền cho người khác)  từ năm 2014 nhưng thực tế cho thấy chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn.
Theo BS Thủy, chỉ trong 6 tháng vừa qua, có hơn 3.501 ca nhiễm HIV mới được phát hiện, và có 814 người đã tử vong trên toàn quốc. Tính đến hiện tại, vẫn còn khoảng 50 nghìn người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện. 
Tiến sĩ John Blandford, Giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tại Việt Nam cho biết, người nhiễm HIV được uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ đến mức đạt được và duy trì tải lượng virus không phát hiện sẽ không còn nguy cơ lây truyền HIV qua đường tình dục cho bạn tình, ngay cả khi họ không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng