Bị làng 'phạt vạ' vì lắp ống nước xâm phạm mồ mả

TP - Công trình đường ống nước tăng áp nối xã Hương Toàn với Quảng Thọ (huyện Quảng Điền, tỉnh TT-Huế) dài hơn 2,7km, do Cty Xây dựng & Cấp nước tỉnh TT-Huế (Huewaco) làm chủ đầu tư và tổ chức thi công đầu tháng 10/2013.

Đến ngày 4/11, khi triển khai qua thôn Cổ Lão, địa phương phát hiện công trình có dấu hiệu xâm phạm mồ mả. Người dân cho rằng, nhiều ngôi mộ lâu năm đã bị đào bới, hoặc vùi lấp mất phần nấm đất bên trên và bia mộ.

Quá bức xúc, hàng chục người làng kéo ra công trường phản ứng quyết liệt, yêu cầu phía Huewaco dừng thi công và bồi thường.

Theo biên bản kiểm tra hiện trường và xử lý khắc phục thi công lập ngày 5/11, với sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo thị xã Hương Trà, chính quyền xã Hương Toàn, ban điều hành thôn Cổ Lão và đại diện Huewaco, các bên liên quan xác định, đơn vị xây lắp đã tổ chức thi công sai quy trình, gây ảnh hưởng đến 24 ngôi mộ; trong đó, mộ do làng quản lý chung là 18 ngôi, của gia tộc họ Đặng 6 ngôi.

Theo UBND xã Hương Toàn, quá trình thi công, đơn vị xây lắp không kịp thời thông báo cho chính quyền địa phương biết, có dấu hiệu cố tình làm trái. Đến ngày 6/11, phía Huewaco chấp nhận chịu “phạt vạ” 6 triệu đồng theo yêu cầu của làng Cổ Lão.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá