Bí thư Tỉnh ủy thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lạng Sơn

Ngày 23/12 đồng chí Nguyễn Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn đã thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lạng Sơn.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Đồng chí Nguyễn Sỹ Thanh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Cùng dự có đồng chí Hoàng Văn Nghiệm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ các Tỉnh ủy; Lãnh đạo một số sở ban ngành trong tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Tùng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh Đoàn đã báo cáo kết quả nổi bật công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm năm 2017. Báo cáo nêu rõ: công tác tuyên truyền, giáo dục được quan tâm, nhiều nội dung được tổ chức tốt, tạo sức hút sâu rộng trong đông đảo cán bộ, đoàn viên thanh niên; Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được Tỉnh đoàn và các cấp bộ Đoàn chú trọng triển khai, thực hiện hiệu quả, trong năm toàn tỉnh có 7 công trình thanh niên cấp tỉnh, 41 công trình thanh niên cấp huyện và 660 công trình cấp cơ sở; Các hoạt động tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội được thực hiện hiệu quả. 

Tỉnh đoàn Lạng Sơn đăng cai cấp trung ương tổ chức chương trình “Ngày hội Thanh niên với văn hóa giao thông năm 2016” thu hút hơn 2.500 ĐVTN tham gia, với một chuỗi các hoạt động. Tuyên truyền động viên thanh niên sẵn sàng, hăng hái xung phong đăng ký khám tuyển nghĩa vụ quân sự và lên đường nhập ngũ tham gia bảo vệ Tổ quốc, đảm bảo 100% chỉ tiêu giao quân, tiêu biểu có trên 204 thanh niên tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ. 

Tổ chức Chương trình “Tình nguyện Mùa đông Xuân tình nguyện năm 2016” được các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh tập trung tổ chức ngay dịp đón xuân, trọng tâm là chuyên đề “Đông ấm cho em”, “Vì sức khỏe cộng đồng” và “Xuân tình nguyện”. Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, được chỉ đạo có nhiều đổi mới, sau các hoạt động đăng ký tình nguyện là các hoạt động tập huấn, phân chia địa bàn tình nguyện theo các chuyên đề Chiến dịch: “Mùa hè xanh”,“Hoa phượng đỏ”, “Hành quân xanh”, “Kỳ nghỉ hồng”. Trên 200 sinh viên tình nguyện đã đăng ký các nội dung công trình, phần việc thanh niên tham gia tình nguyện tại 8 xã thuộc 03 huyện Đình Lập, Văn Lãng, Cao Lộc. Toàn tỉnh thành lập 857 đội hình thanh niên tình nguyện với tổng số là 25.487 ĐVTN tham gia đóng góp hàng trăm ngày công lao động, tổng kinh phí huy động cho chiến dịch là 576 triệu đồng.

Hoạt động khởi nghiệp trong thanh niên được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đặc biệt quan tâm, tổ chức Diễn đàn "Thanh niên Lạng Sơn - Khởi nghiệp làm giàu” và phát động phong trào “Thanh niên Lạng Sơn giúp nhau phát triển kinh tế giai đoạn 2016 – 2020”, gắn với tuyên dương 20 thanh niên làm kinh tế tiêu biểu xuất sắc năm 2016, diễn đàn đã thu hút được trên 500 ĐVTN, 100 doanh nhân trẻ mới lập nghiệp; 194 mô hình kinh tế thanh niên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Tỉnh đoàn tổ chức được 04 lớp khởi sự doanh nghiệp cho trên 200 thanh niên trên địa bàn tỉnh; 01 lớp hướng dẫn viên du lịch cho 100 ĐVTN. Phối hợp chọn cử 06 học viên là lãnh đạo các doanh nghiệp, các mô hình kinh tế tiêu biểu đi học lớp quản trị doanh nghiệp miễn phí do Trường đào tạo Doanh nhân PTI hỗ trợ đào tạo, trị giá 100 triệu đồng. Phân công mỗi thanh niên có mô hình kinh tế giúp đỡ 01 thanh niên khởi nghiệp nội dung này, hiện nay tỉnh cũng đang đôn đốc và khuyến khích các huyện tích cực thực hiện, có đăng ký danh sách. Trong năm, toàn tỉnh mở được 13 lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 530 ĐVTN.

Bí thư Tỉnh ủy thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Lạng Sơn  - ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị

Trên tinh thần cởi mở, trách nhiệm, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất một số kiến nghị đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Phát biểu tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành đều cơ bản thống nhất với các đề xuất, kiến nghị của Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn; đồng thời gợi ý một số giải pháp, các chính sách, mô hình phát triển kinh tế để ĐVTN tham gia thực hiện; xúc tiến tăng cường các chương trình phối hợp giữa cơ quan Tỉnh Đoàn với các đơn vị để thực hiện hiệu quả các phong trào, hoạt động Đoàn trên các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống cho đoàn viên; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; các hoạt động khoa học công nghệ.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lạng Sơn - Nguyễn Sỹ Thanh đã biểu dương và ghi nhận kết quả thành tích đã đạt được trong năm qua. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong rằng từ những kết quả  đã đạt được Tỉnh Đoàn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, xung kích, đi đầu của ĐVTN, xứng đáng là lực lượng kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng, luôn sáng tạo và tìm tòi cách làm hay, đổi mới cách tiếp cận công việc, lựa chọn công việc để làm mang tính trọng tâm, lan tỏa. Cần chăm lo đến thế hệ trẻ, quan tâm đến công tác Đoàn, Hội, Đội để có một đội ngũ thanh niên đúng tầm.

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy cũng đề nghị trong thời gian tới Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tập trung chỉ đạo Đại hội Đoàn các cấp, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, đạo đức lối sống cho thanh thiếu nhi; tăng cường giáo dục pháp luật, chính trị, truyền thống lịch sử văn hóa hào hùng của đất nước, của tỉnh cho cán bộ, đoàn viên; tăng cường đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn; đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp; tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị, ngành, tổ chức... liên quan để đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các phong trào, hoạt động Đoàn; lãnh đạo các sở, ban, ngành tùy theo chức năng, nhiệm vụ tiếp thu các ý kiến, đề xuất của ĐVTN và quan tâm hơn nữa đến công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong tỉnh. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng