Bưởi da xanh ruột hồng

TP - Nếu bây giờ nói chưa ăn bưởi da xanh ruột hồng thì chưa phải người sành trái cây ĐBSCL. Mỗi trái bưởi nặng trên dưới 2 kg, có trái nặng tới 3 kg, khi chín vỏ vẫn xanh hoặc hơi vàng và mỏng nên dễ lột, múi bưởi màu hồng dễ tách.

Tỷ lệ múi thịt trên 55% thể tích trái, múi bưởi nhiều nước, cắn vào ngọt ngào vị thanh. Hiện chưa tìm ra nguyên nhân gì để chê bưởi da xanh ruột hồng: trồng không xịt thuốc sâu, hái để nửa tháng vẫn ngon, lành tính.

Tuy nhiên, năng suất không cao, phải nhiều kinh nghiệm mới trồng được trái đều và vì thế luôn có giá, có khi tới 40.000 đồng/kg. Giống bưởi này được phát hiện từ giữa thế kỷ trước trong vườn ông Đặng Văn Rô ở xã Thanh Tân (Mỏ Cày, Bến Tre).

Thấy quá ngon, người ta chiết cành nhân ra bây giờ lan khắp ĐBSCL. Nhiều phường của TX Tân Châu (An Giang) đã tạo lập những vườn bưởi da xanh ruột hồng rộng lớn. Ông Trịnh Thanh Trà ở khóm Long Thạnh B, phường Long Thạnh (TX Tân Châu) nắm được bí quyết chăm sóc cho trái quanh năm, với 1,2 ha, mỗi năm thu 300 triệu đồng.

Tỉnh Bến Tre có gần 2.000 ha bưởi da xanh ruột hồng, đang xây dựng nhãn hiệu hàng hóa “Baro”, ghi công ông Đặng Văn Rô (Ba Rô).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá