Cá chết do khí độc vượt 15 lần

TP - Ngày 14-2, ông Ngô Chí Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Cà Mau, cho biết kết quả phân tích mẫu nước trên sông Cái Tàu, hàm lượng a-mô-ni-ắc là 7,83mmg/lít, vượt tiêu chuẩn cho phép khoảng 15 lần. Đây là nguyên nhân chính làm cá chết hàng hoạt vào ngày 8-2.

> Nhà máy đạm Cà Mau rò rỉ a-mô-ni-ắc

Ông Văn Tiến Thanh, Phó ban Quản lý kiêm GĐ Nhà máy đạm Cà Mau, cho biết trục trặc bộ phận xử lý nước thải đã khắc phục xong. Hiện nhà thầu Trung Quốc duy trì khoảng 100 lao động để cân chỉnh chạy thử nghiệm và sẽ bàn giao vận hành thương mại vào tháng ba.

Với cánh đồng 50 ha ở xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị ô nhiễm, ngày 14-2, Cty CP Nhiên liệu sinh học Dầu khí miền Trung đã dùng hóa chất để xử lý môi trường.

Trung tâm quan trắc môi trường Dung Quất đã lấy mẫu nước để đánh giá tác động môi trường. Ông Nguyễn Quốc Tân, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Quảng Ngãi cho biết, đang theo dõi vụ việc và sẽ có báo cáo để tỉnh có hướng xử lý.

Ông Phạm Như Sô - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo xử lý khẩn cấp vụ việc. Theo đó, nhà máy có trách nhiệm về việc để xảy ra sự cố, có biện pháp không để ô nhiễm lan rộng ra các nơi khác; đồng thời xem xét hỗ trợ cho những hộ dân bị thiệt hại trên cơ sở thống kê thiệt hại của xã Bình Thuận.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá