Kỷ niệm  65 năm chiến thắng phát xít Đức, Đại sứ Nga A.G. Kovtun:

Cảm tạ những người đã tặng chúng ta tự do

TP - Ngày 6-5, đại sứ quán ba nước Nga, Ucraina, Belarus phối hợp tổ chức buổi chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 – 9-5-2010). Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thay mặt chính phủ Việt Nam tới dự.

Đại sứ Liên bang Nga  A.G. Kovtun nói: “Chúng tôi đã trải qua 1.418 ngày đêm để đi tới chiến thắng đó. Chiến thắng đã giành được bằng một giá đắt. Tất cả các dân tộc và tất cả các nước cộng hòa của Liên bang Xô viết khi đó đều phải gánh chịu những tổn thất không gì bù đắp nổi. Nỗi đau chiến tranh đã đi vào từng ngôi nhà, từng gia đình.

Chúng tôi không bao giờ chia chiến thắng thành của mình và của người. Và không bao giờ quên sự giúp đỡ của các quốc gia trong liên quân chống Hitler.

Vào mùa thu năm 1941 khi diễn ra những trận đánh ác liệt bảo vệ Matxcơva, đã có những chiến sĩ quốc tế tình nguyện Việt Nam chiến đấu trong hàng ngũ Hồng quân, năm người trong số họ đã được truy tặng những huân chương cao quý. Chúng tôi luôn luôn trân trọng ký ức về họ”.

Đại sứ Kovtun cũng nói: “Ngày Chiến thắng chắp cánh và nâng chúng ta lên cao. Làm tâm hồn chúng ta ngập tràn niềm vui và nỗi đau, lòng tự hào và cảm thương, sự cao thượng và hy vọng. Nó kêu gọi đạo đức cao cả. Và là dịp để chúng ta có thể một lần nữa cảm tạ những người đã tặng chúng ta tự do – quyền tự do được sống, được lao động, vui sướng, sáng tạo và hiểu về nhau.

Tất cả những tình cảm ấy làm chúng tôi gần gũi với dân tộc Việt Nam – một dân tộc - anh hùng, dân tộc - chiến thắng, dân tộc – lao động, dân tộc trong những ngày này đang kỷ niệm 35 năm ngày thống nhất Tổ quốc và cúi đầu tưởng niệm ký ức vĩnh cửu về những con người đã ngã xuống.

Ký ức chung đó – chính là sự ủy thác cho tất cả chúng ta vinh dự tiếp nhận cây gậy tiếp sức của tình hữu nghị, tình bạn chiến đấu và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các dân tộc chúng ta và chuyển giao cho các thế hệ mai sau”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá