Chọn đèn tiết kiệm điện mùa nóng

TPO-Trên thị trường có rất nhiều loại đèn sợi đốt, huỳnh quang, led... Nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng có đủ thông tin để chọn được chiếc đèn có tiêu chí như đẹp, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Chọn đèn tiết kiệm điện mùa nóng

Chọn đèn tiết kiệm điện mùa nóng

> Ứng phó biến đổi khí hậu từ… bóng đèn
> Thu nhập thấp, dùng điện giá cao

TPO-Trên thị trường có rất nhiều loại đèn sợi đốt, huỳnh quang, led... Nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng có đủ thông tin để chọn được chiếc đèn có tiêu chí như đẹp, tiết kiệm, thân thiện với môi trường.

Chọn đèn tiết kiệm điện mùa nóng - ảnh 1
Để nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng tối ưu trong mùa hè, ngoài việc tắt các thiết bị không cần thiết khi không có người như điều hòa, tivi, quạt…, người tiêu dùng còn có thể chọn lựa phương pháp chiếu sáng tiết kiệm điện bằng cách sử dụng bóng đèn tiết kiệm, trong đó có đèn led.

Với công nghệ hiện đại, đèn led (Light Emiting Diode) đem lại hiệu suất chiếu sáng cao tiêu hao năng lượng thấp, so với các loại đèn chiếu sáng khác như trong quá trình phát sinh quang năng, cụ thể như: đèn sợ đốt phát sáng dựa trên nguyên tắc đốt nóng của sợi đốt (thường làm bằng sợi Vonfram) ở nhiệt độ cao để biến điện năng thành nhiệt năng; đèn huỳnh quang hoạt động theo nguyên lý phóng điện giữa hai đầu cực có dây tóc, phải tiêu hao điện năng trong quá trình đốt nóng dây tóc hai đầu và tiêu hao điện cho các phụ kiện khác.

Trước những hạn chế của những loại đèn sợi đốt, huỳnh quang thì sự xuất hiện của đèn led sử dụng nguyên lý phát sáng dựa trên sự tiếp xúc trực tiếp của các hạt điện tử nên đạt được hiệu suất phát sáng cao.

Hiệu suất phát sáng của một chiếc đèn led đạt 100Lm/W – 150Lm/W (hiệu suất phát quang của nguồn sáng), trong khi đèn huỳnh quang chỉ đạt tối đa 80Lm/W, đèn sợi đốt là 15Lm/W. Do vậy, đèn led có khả năng tiết kiệm điện từ 60-80% so với các loại đèn thông thường bán trên thị trường.

Mặt khác, đèn led ít tỏa nhiệt khi hoạt động, tuổi thọ cao khoảng 50.000 giờ chiếu sáng, cho ánh sáng thật không gây chói, và không có tia cực tím làm hại mắt thân thiện với môi trường. Đặc biệt đèn led rất nhẹ và nhỏ gọn.

Nhưng do công nghệ led còn mới nên giá thành còn khá cao. Nắm bắt được thị trường người tiêu dùng hiện nay ưa chuộng những sản phẩm đẹp, độ bền cao và nhất là tiết kiệm điện năng, Công ty trong nước đã phát triển, đầu tư, trong đó có Công ty Cổ phần bóng đèn Điện Quang, không ngừng đầu tư nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến để phát triển công nghệ đèn led làm cho giá thành hạ xuống đáng kể.

Đến năm 2013, Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cho ra đời hơn 100 sản phẩm đèn led các loại đáp ứng nhu cầu chiếu sáng dân dụng và công nghiệp hiện đại, như: đèn led tube, led bulb, led downlight, led ốp trần, led panel, led nến… Nhằm đáp ứng đến tay người tiêu dùng những sản phẩm tốt nhất.

Hiện nay đèn led được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như công nghệ, khoa học, đời sống. Đèn led hiện nay rất được ưa chuộng do có mẫu mã đẹp, màu sắc phong phú đáp ứng được nhiều tiêu chí của người tiêu dùng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá