Chưa kiểm soát được phụ gia thực phẩm ngoài danh mục

TP - Sáng qua, tại hội thảo về phụ gia thực phẩm, PGS.TS Phan Thị Sửu, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, kết quả kiểm tra sử dụng phẩm màu trong thực phẩm của Trung tâm vừa qua cho thấy trong 203 mẫu nguyên liệu gồm 9 loại màu thì 100% màu xanh dương, tím nho, hồng đều không nằm trong danh mục cho phép và chỉ có 2 trong số 32 mẫu xanh lá cây nằm trong danh mục cho phép.

TS Lê Thị Hồng Hảo, Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhận định, do quá lạm dụng chất phụ gia nhiều nhà sản xuất đã dùng quá hàm lượng cho phép. 17/30 mẫu hạt dưa, 27/30 mẫu ớt bột có Rhodamine B với hàm lượng cao.

PGS.TS Nguyễn Thị Khánh Trâm, Cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) thừa nhận trên thị trường hiện có rất nhiều loại phụ gia thực phẩm không nằm trong danh mục được Bộ Y tế cho phép sử dụng, tuy nhiên, việc kiểm soát những phụ gia này không dễ.

Từ ngày 1 – 7 tới đây khi Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực, Bộ Y tế sẽ quản lý bốn mặt hàng trong đó có phụ gia thực phẩm.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá