Chương trình “Áo ấm mùa đông”- trách nhiệm xã hội và lan tỏa yêu thương

Trong những ngày của mùa Thu tháng 9, chuyến công tác của đoàn cán bộ, giảng viên, sĩ quan, viên chức Trung tâm GDQP&AN, ĐHQGHN (Trung tâm) mang đầy ý nghĩa, khi trao tặng hàng trăm suất quà gồm áo ấm, chăn màn, giày vải cho nhân dân các dân tộc có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ gia đình chính sách ở xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái .

Đ/c Bùi Thị Doan Bí thư Đảng ủy xã Tú Lệ phát biểu
Đ/c Bùi Thị Doan Bí thư Đảng ủy xã Tú Lệ phát biểu

Đây là hoạt động thường niên của Trung tâm nhằm triển khai thực hiện chủ trương lãnh đạo của ĐHQGHN và các mục tiêu của phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, phong trào “Thanh niên tình nguyện” và cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, biển, đảo” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động; đồng thời triển khai các công trình, phần việc của đoàn viên công đoàn và đoàn viên thanh niên chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày cách mạng tháng 8 thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020); chào mừng Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN lần thứ VI nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong những năm qua, cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trọng tâm là quản lý tập trung, rèn luyện, đào tạo, giảng dạy các môn học GDQP&AN cho học sinh, sinh viên của ĐHQGHN và một số cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng theo phân luồng; Trung tâm luôn quan tâm, tăng cường đẩy mạnh các chương trình, hoạt động: “Uống nước nhớ nguồn- đền ơn đáp nghĩa”, “Hiến máu tình nguyện”, “Mái ấm công đoàn- tình thương đồng đội”, “Thanh niên chung sức, xung kích, sáng tạo vì cộng đồng”...Vừa qua, Trung tâm đã triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào “Đoàn kết, chung tay chiến thắng dịch Covid-19 ” hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đột xuất, khi Trung tâm nhận nhiệm vụ làm khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19. Đây là những hoạt động có ý nghĩa chính trị-xã hội sâu sắc nhằm kết nối những tấm lòng nhân ái và phát huy tinh thần tương thân tương ái, góp phần tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống, tình yêu thương, nhân ái, sẻ chia, chung sức vì cộng đồng cho cán bộ, giảng viên, đoàn viên, sinh viên Trung tâm; đồng thời thông qua các hoạt động cổ vũ, tạo động lực, phát huy tiềm năng sáng tạo, tinh thần tình nguyện xung kích, thực hiện trách nhiệm xã hội và lan tỏa các hoạt động thiện nguyện.

Vượt qua quãng đường dài quanh co, khúc khuỷu, nhiều đèo dốc, một số đoạn đường bị sạt lở, đất đá vùi lấp do tác động của những trận mưa to, trưa ngày 17/9/2020 đoàn công tác do TS. Trần Danh Lực, Bí thư đảng ủy, Giám đốc Trung tâm chủ trì cùng các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng, khoa, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên những người đại diện cho toàn thể cán bộ, giảng viên, sĩ quan biệt phái, viên chức và người lao động Trung tâm đã lên đến xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Xã Tú Lệ nằm trên Quốc lộ 32, tiếp giáp với xã Nậm Có, Cao Phạ của huyện Mù Cang Chải, xã Nậm Búng của huyện Văn Chấn và một mặt tiếp giáp với rừng già Khau Thán. Dân cư của xã phần lớn là đồng bào người Thái, trình độ dân trí thấp, chủ yếu sống bằng nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đón đoàn công tác của Trung tâm là đồng chí  Bùi Thị Doan, Bí thư Đảng ủy xã cùng các đồng chí đại diện cho đảng ủy, HĐND, UBND và đoàn thể của xã. Nữ Bí thư Đảng ủy xã còn khá trẻ không giấu được niềm vui, hồ hởi, song cũng thoáng chút ưu tư lo lắng vì sợ chưa chu đáo với khách, đồng chí Bùi Thị Doan cho biết: Xã Tú Lệ mang điều kiện đặc trưng của xã loại II với nền kinh tế có xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng thiếu thốn, đời sống của một bộ phận nhân dân còn khó khăn. Vì vậy, xã có đến 6/9 thôn đặc biệt khó khăn, số hộ nghèo và cận nghèo còn cao; thu nhập của người dân chủ yếu phụ thuộc vào chăn nuôi, trồng trọt, thu nhập từ rừng, có giai đoạn thu nhập bình quân của xã chỉ đạt 14 triệu đồng/người/ năm. Thêm vào đó tình hình trật tự an toàn xã hội, tệ nạn xã hội còn có những diễn biến phức tạp trên địa bàn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự tin tưởng của nhân dân vào đường lối, chính sách của Nhà nước, xã đã phát huy và làm tốt nhiệm vụ của mình. Các cấp chính quyền xã, thôn đã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn nhằm tạo điều kiện giao thông thuận lợi cho phát triển du lịch, dịch vụ. Từ đầu năm đến nay, xã đã phát động 9/9 thôn ra quân làm đường, sửa chữa được 17,8 km đường nội thôn và đường ra khu sản xuất. Nhiều cơ sở lưu trú phục du lịch, các Homtestay được hình thành và phát triển giúp cho du lịch “Tú Lệ- người con gái đẹp” thay da đổi thịt mỗi ngày.

Tại buổi trao tặng quà, đồng chí Bùi Thị Doan xúc động: Cảm ơn Trung tâm đã tổ chức chương trình “Áo ấm mùa đông”, hoạt động này không chỉ nhằm phát huy tinh thần truyền thống tương thân thương ái, lá lành đùm lá rách đối với các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách xã hội, đối với các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, đem đến cho những hoàn cảnh khó khăn những manh áo ấm, những chiếc màn chống muỗi, những chiếc giày mùa đông đi nương rẫy...mà còn là việc làm rất tình nghĩa góp phần sẻ chia lúc khó khăn, cổ vũ, động viên khích lệ, tạo động lực vươn lên cho đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Tú Lệ. Những hoạt động của Trung tâm khẳng định sự bền chặt mối quan hệ máu thịt “Bộ đội Cụ Hồ” với nhân dân, củng cố thêm quyết tâm chính trị của địa phương sẽ nỗ lực vượt bậc để về đích “Xã nông thôn mới” trong thời gian tới.

Chương trình “Áo ấm mùa đông”-  trách nhiệm xã hội và lan tỏa yêu thương - ảnh 1 TS. Trần Danh Lực Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm phát biểu
Chương trình “Áo ấm mùa đông”-  trách nhiệm xã hội và lan tỏa yêu thương - ảnh 2

Phấn khởi trước những đổi mới, tiến bộ, nhất là những chính sách quan tâm đến “Xóa đói giảm nghèo” của địa phương. TS.Trần Danh Lực thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể Trung tâm phát biểu: Với 500 chiếc áo bông, 1000 chiếc chăn chiên, màn đơn và 100 đôi giày vải là quà tặng chưa phải là những vật chất có giá trị lớn đối với địa phương, nhưng đây là hoạt động thể hiện truyền thống và một phần trách nhiệm quốc gia của ĐHQGHN, trách nhiệm xã hội của Trung tâm đối với nhân dân, là tình cảm chân thành của cán bộ, giảng viên, viên chức Trung tâm. Từ hoạt động này, sẽ tạo ra sự lan tỏa, kêu gọi sự đóng góp trên quy mô toàn ĐHQGHN để đem sự tương thân tương ái đến với những đồng bào vùng sâu, vùng xa, các chiến sĩ nơi biên giới, biển đảo. Đồng thời, là bài học thực tiễn nhất, có ý nghĩa sâu sắc để giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tự hào dân tộc, truyền thống đoàn kết thương yêu đồng bào, là thực hiện trách nhiệm với Tổ quốc với nhân dân, đây cũng chính là nội dung, mục đích giáo dục QP-AN cho sinh viên hiện nay, và mong muốn sẽ có nhiều chương trình thiện nguyện không phô trương hình thức mà hữu ích, thiết thực hơn nữa đối với những địa phương, nhân dân có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình “Áo ấm mùa đông”-  trách nhiệm xã hội và lan tỏa yêu thương - ảnh 3 Các đ/c trong Ban Giám đốc Trung tâm và đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND trao – nhận quà tình nghĩa

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng