Chuyên gia ADMM+ bàn về cứu trợ thảm họa

TP - Sáng 8-8, Hội nghị lần thứ hai Nhóm chuyên gia ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng) về Hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (EWG-HADR) khai mạc tại Hà Nội, dưới sự đồng chủ trì của Việt Nam và Trung Quốc.

Chuyên gia ADMM+ bàn về cứu trợ thảm họa

> COC: Chậm, chắc, sẽ thành công

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trưởng đoàn các nước tại hội nghị
Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trưởng đoàn các nước tại hội nghị .

Tham dự hội nghị gồm các cán bộ chính sách và chuyên gia trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của 18 quốc gia thành viên ADMM+ và đại diện Ban thư ký ASEAN. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống thiên tai của Quân đội Việt Nam trong tham gia phòng chống thiên tai với phương châm 4 tại chỗ, hôm nay (9-8), Lữ đoàn Công binh 249 thuộc Binh chủng Công binh sẽ trình diễn HADR trên thực địa để các đại biểu dự hội nghị tham quan.

EWG-HADR là một cơ chế nhằm thúc đẩy hợp tác hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HADR) trong khuôn khổ ADMM+.

Tại ADMM+ lần thứ nhất tại Việt Nam cuối năm 2010, bộ trưởng quốc phòng 18 nước thành viên nhất trí HADR là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác giữa quân đội các nước trong khu vực.

Với mục tiêu thúc đẩy chia sẻ chuyên môn và hợp tác trong lĩnh vực HADR giữa các nước thành viên ADMM+, các đại biểu thảo luận 3 nội dung chính, gồm các khía cạnh pháp lý của việc sử dụng nguồn lực quân sự trong HADR trong phạm vi khu vực và quốc tế; chia sẻ kinh nghiệm trong huấn luyện, đào tạo lực lượng tham gia HADR và đề xuất sáng kiến hợp tác trong ADMM+; chia sẻ kinh nghiệm đối phó của quân đội đối với một tình huống thảm họa cụ thể (bão, lũ, sạt lở đất).

Ngoài vai trò đồng chủ trì hội nghị, Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong huấn luyện lực lượng tham gia các hoạt động HADR, trong đó có huấn luyện phổ thông và huấn luyện lực lượng chuyên trách; nhấn mạnh sự kết hợp giữa huấn luyện kỹ năng với rèn luyện ý chí quyết tâm, giữa lý thuyết với thực hành, trong đó coi trọng thực hành sử dụng trang thiết bị, diễn tập, hội thi, hội thao.

Việt Nam đưa ra một số đề xuất, như tổ chức các khóa huấn luyện để chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn; hình thành đầu mối hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa của ADMM+, từng bước thiết lập cơ quan điều phối; xây dựng quy trình chuẩn và cơ chế hợp tác nhằm hướng tới khả năng phối hợp hoạt động trên thực tế giữa các nước thành viên ADMM+.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, Bộ Quốc phòng Việt Nam rất coi trọng hội nghị lần này.

Đây không chỉ là cuộc họp về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa mà còn thể hiện mong muốn, ý chí trong việc hợp tác, xây dựng hòa bình, phát triển và ổn định của tất cả các quốc gia; đồng thời chứng tỏ cấu trúc ADMM+ trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng của 18 nước ngày càng quan trọng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng