Cơ hội hàng nội

TP - Hai nhà nghiên cứu người Mỹ cất công nghiên cứu để trả lời câu hỏi: Liệu người Mỹ có thể sống thiếu hàng Trung Quốc?

Câu trả lời là không, vì hàng hóa của Trung Quốc đã tràn ngập hệ thống siêu thị của Wal Mart, chủng loại phong phú, chất lượng không đến nỗi nào và điểm mấu chốt là giá rất rẻ.

Chất lượng hàng hóa xuất xứ từ quốc gia được mệnh danh là công xưởng của thế giới này đã gây nhiều tranh cãi trên thế giới chứ không riêng gì ở Việt Nam.

Sự kiện nhiều nước thu hồi đồ chơi trẻ em có chứa hóa chất độc hại do Trung Quốc sản xuất, sau đó ầm ĩ hơn nhiều là vụ sữa có melamine.

Dân ta cũng rất ớn những loại sản phẩm đến từ bên kia biên giới như hoa quả để hàng tháng vẫn tươi nguyên; phủ tạng động vật ngâm formon; các loại hóa chất giúp rau quả, lợn, gà lớn nhanh sau ít ngày nuôi trồng; những gói nước lẩu chế biến sẵn…

Giờ đến lượt quần áo và đồ dùng cho trẻ em chứa formon, những mặt hàng trước nay vẫn được bày bán la liệt từ các chợ đầu mối tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM cho tới vô số các cửa hiệu nhỏ trên phố hay sạp hàng vỉa hè.

Trước sự tràn ngập và sức hấp dẫn khó cưỡng của những mặt hàng vẫn được dân ta gọi nôm na là hàng Tàu, có ý kiến cho rằng, cần phải thiết lập hàng rào kỹ thuật với hàng nhập khẩu, cân bằng kim ngạch thương mại đang nghiêng hẳn về phía người láng giềng.

Nhưng biện pháp này cũng chỉ có thể áp dụng với con đường chính ngạch và cũng không hề đơn giản. Còn vô vàn những điểm tập kết hàng lậu kiểu Hang Dơi dọc biên giới thì đành bó tay.

Sự nghi ngại của người tiêu dùng đối với hàng Trung Quốc vô tình giúp hàng nội có cơ hội tốt để giành thị phần.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá