Cơ quan Nhà nước có được cho thuê tài sản công?

TP - Hôm qua(13/11), Quốc hội đã dành cả ngày thảo luận tại hội trường về 2 dự án luật (Trưng mua, trưng dụng tài sản và Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước).

Một trong những nội dung gây tranh cãi của dự thảo luật nêu trên là quy định “cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp được cho thuê tài sản công”.  Đại biểu Danh Út (Kiên Giang) đồng tình với quy định này, bởi ông cho rằng: “Đó cũng là tiết kiệm, chống lãng phí trong sử dụng tài sản.

Nhưng dự thảo luật cần quy định rõ thẩm quyền cho thuê và loại tài sản nào để cho thuê. Đặc biệt là công tác quản lý chặt chẽ tiền thu được từ cho thuê cho vào ngân sách”.

Đồng tình với ý kiến này, ĐB Nguyễn Thị Hoa (Hà Nội) cho rằng, dự thảo luật mở ra việc đổi mới công tác quản lý, trao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập được phép cho thuê tài sản Nhà nước.

“Như vậy sẽ phát huy hết công suất và sử dụng hiệu quả tài sản Nhà nước, tăng nguồn thu cho đơn vị, giảm nguồn chi cho ngân sách Nhà nước đối với đơn vị này” - Bà Hoa nói.

Nhưng chính bà Hoa cũng lo ngại: “Tôi đặc biệt quan tâm đến cơ chế quản lý của Nhà nước về thủ tục cho thuê lẫn cơ chế phân phối tiền thuê, để tránh tình trạng tận dụng tài sản Nhà nước để cho thuê làm mất mỹ quan của đơn vị hoặc cho thuê không đúng giá trị thực gây thất thoát tiền của Nhà nước và mất đoàn kết trong nội bộ đơn vị”.

Không đồng tình với hai ý kiến trên, ĐB Phạm Phương Thảo (TPHCM) cho rằng, tài sản công phải được sử dụng đúng mục đích, đúng công năng, tiêu chuẩn, chế độ, tiết kiệm, có hiệu quả. Các cơ quan hành chính, các trụ sở Nhà nước thì không nên lấy cho thuê, không nên đục tường, trổ cửa để cho thuê sẽ làm mất mỹ quan, cũng mất thế một cơ quan Nhà nước” - Bà Thảo nói.

Tuy vậy, bà Thảo lại đồng tình với việc cơ quan Nhà nước thuê tài sản tại cơ quan Nhà nước khác. “Không phải cơ quan nào chúng ta cũng xây hội trường, cũng sắm xe…, mà chúng ta cũng có thể đi thuê hội trường, thuê xe để phục vụ cho hoạt động” - Bà Thảo nói. 

Về dự thảo Luật trưng mua, trưng dụng tài sản, đa số ĐBQH cho rằng, quy định về điều kiện thực hiện trong dự thảo Luật cần phải được cân nhắc kỹ.

Đại biểu Nguyễn Phú Đông (Bắc Ninh) cho rằng, không nên mở quá rộng điều kiện trưng mua, trưng dụng tài sản. Vì nếu cứ tùy tiện, máy móc áp dụng việc trưng mua, trưng dụng tài sản thì khả năng và nguồn lực tài chính của đất nước khó có thể đáp ứng được, nhất là trong thực tế ở nước ta tình hình thiên tai, dịch bệnh, bão lũ… xảy ra thường xuyên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá