Công trình 4 nhất

TP - Giữa rừng Sác bạt ngàn, gắn với những chiến công huyền thoại của bộ đội và người dân thời kỳ chống Mỹ đang sừng sững mọc lên nhà máy điện. Công trình thanh niên được Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn phát động này sẽ hoàn thành sớm hơn kỷ lục công trình tương đương trên thế giới tới 4 tháng.

Lắp ráp hoàn thành turbin
Lắp ráp hoàn thành turbin

Lắp ráp hoàn thành turbin
Lắp ráp hoàn thành turbin. Ảnh: H.H
Còn nhớ trong lễ khởi công cụm dự án điện Nhơn Trạch và đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TPHCM cận ngày thành lập Đoàn năm 2007, Trung ương Đoàn chọn đây là công trình chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc năm 2008.

Anh Võ Văn Thưởng – Bí thư Thứ nhất T.Ư phát động phong trào 4 nhất: An toàn nhất, sáng tạo nhất, chất lượng cao nhất, tiến độ nhanh nhất, đưa công trình nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 hoạt động đúng thời gian thực hiện mục tiêu phát điện vào đầu năm 2008.

Bây giờ, đến thăm khu dự án Khí điện Nhơn Trạch khi nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2 sắp hoà lưới điện quốc gia, tấm biển công trình thanh niên với nhiệm vụ 4 nhất vẫn sừng sững trước cổng như khẳng định trách nhiệm lớn lao của thanh niên trước công trình trọng điểm đất nước.

Sức trẻ đã góp phần không nhỏ đưa công trình nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 rồi bây giờ đến Nhơn Trạch 2 hoàn thành sớm hơn cả kỷ lục thế giới đối với những công trình tương tự trong khi đây mới là nhà máy nhiệt điện turbin khí (nôm na là nhà máy nhiệt điện sử dụng khí đốt dẫn từ ngoài khơi) thứ 4 được xây dựng tại Việt Nam.

Diệu kỳ

Nhà máy điện Nhơn Trạch 1, 2 ở ấp 3 xã Phước Khánh (Nhơn Trạch, Đồng Nai). Trước khi tới đây, tân Tổng giám đốc Tổng Công ty lắp máy Việt Nam (Lilama) Lê Văn Tuấn nói rằng đến đó mới cảm nhận hết sức trẻ, sự tự tin, năng động của một lớp người dám nghĩ, dám làm.

Giám đốc dự án nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1 và 2 thuộc Lilama, kỹ sư Nguyễn Văn Hùng khoe người “già” nhất trong ban dự án sinh năm 1972. Sinh năm 1978, dáng người to cao, Hùng đã lăn lộn trên khắp các công trường.

Tốt nghiệp ngành cơ khí chế tạo máy Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2001, đầu quân cho Lilama năm 2003, đến giờ Hùng chỉ gắn chặt với các công trình nhà máy nhiệt điện turbin khí. Nơi đầu tiên chứng kiến anh bước vào nghề lắp máy là công trường nhà máy điện Phú Mỹ 1. Rồi Hùng chuyển sang làm phó Giám đốc dự án nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1, 2 và trở thành người chỉ huy toàn công trường xây dựng nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1, 2.

“Nhà ở Hà Nội, nhưng từ lâu rồi công trường mới là nhà. Đi làm toàn nơi xa, có khi vài tháng mới về thăm nhà một lần, con nhỏ quên cả mặt bố” – Hùng cười sảng khoái, đặc chất của dân công trường lâu năm.

… Trước khi phía Việt Nam được chọn làm chủ thầu, cổ đông chi phối nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2 là Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam suýt nữa chọn nhà thầu Sumitomo của Nhật Bản với tổng giá trị dự án 624 triệu USD.

Thế rồi, Lilama lại thắng thầu với chi phí giảm tới 100 triệu USD. Cuối tháng 4 năm ngoái, hai bên mới ký hợp đồng và chỉ 2 tháng sau đó, công trình được khởi công. Tất cả các công đoạn để xây dựng một nhà máy nhiệt điện 750 MW (so với gần 2.000 MW của nhà máy thủy điện Hoà Bình) này chỉ mất đúng 2 tháng để chuẩn bị.

Với thời gian gấp gáp như thế, các kỹ sư bên chủ thầu chỉ còn cách làm theo kiểu cuốn chiếu, nghĩa là thiết kế xong đến đâu mua thiết bị đến đó. Xin nói thêm rằng đây là dự án chìa khoá trao tay, bên xây dựng sẽ trao nhà máy hoàn thiện cho chủ đầu tư.

“Đến giờ, nhà máy đã hoàn thành gần 80% khối lượng công việc và tháng 12 năm nay sẽ hoà lưới điện quốc gia” - Hùng tự tin.

Tham khảo tiến độ xây dựng các nhà máy nhiệt điện kiểu này ở một số nước khu vực và châu Âu, chúng tôi ngạc nhiên khi biết rằng từ lúc khởi công đến lúc vận hành turbin khí phải 25 tháng, trong khi tại công trường này, quá trình đó chỉ mất gần 20 tháng. Và để hoàn thành toàn bộ nhà máy như thế này cần đến 34 tháng, trong khi các kỹ sư, công nhân trên công trường Nhơn Trạch 2 chỉ thực hiện trong 30 tháng.

Tinh thần 4 nhất

Khắp công trường là bóng áo xanh công nhân.

Trần Trọng Út, quê Tân Kỳ (Nghệ An), công nhân bậc 3/7 có gương mặt trẻ măng. Từ khi tốt nghiệp cao đẳng Công nghiệp Quảng Ninh 2007, Út chỉ có mặt trên những công trường nhà máy điện. “Chi đoàn thường xuyên sinh hoạt và truyền cảm hứng 4 nhất của Trung ương Đoàn phát động ngày khởi công” - Út nói.

“Hơn 400 công nhân, kỹ sư Lilama 45-1, Lilama 18 đều làm việc với tinh thần thanh niên 4 nhất ấy” - Kỹ sư Nguyễn Văn Hùng nói thêm.

Cũng cần nói thêm để bạn đọc hình dung rõ hơn rằng Nhơn Trạch 2 mới là nhà máy nhiệt điện turbin khí thứ 4 được xây dựng ở Việt Nam, sau nhà máy nhiệt điện Cà Mau 1, 2 và sau đó là nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 1. Công nghệ đưa sang Việt Nam hoàn toàn mới mẻ đối với kỹ sư, công nhân lắp máy.

“Đi qua 4 công trình, có thể nói kỹ sư và công nhân lắp máy đã hoàn toàn làm chủ công nghệ xây dựng nhà máy nhiệt điện turbin khí”- Hùng cho biết.

… Nằm giữa trung tâm tam giác kinh tế của khu vực, cụm nhà máy điện Nhơn Trạch sẽ là trung tâm phụ tải lớn nhất của hệ thống điện miền Nam. Giữa rừng Sác, căn cứ địa cách mạng huyền thoại, nhà máy điện sừng sững còn là biểu tượng xoa dịu nỗi đau chiến tranh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá