Cử cán bộ xuống ruộng, trang trại giám sát

TP - Tại cuộc họp trực tuyến về vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) chiều 6/2, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, để hạn chế mất ATTP trong dịp Tết, các đơn vị phải cử cán bộ xuống ruộng, trang trại chăn nuôi để hướng dẫn, giám sát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất cấm.

Theo ông Phát, năm 2015 là năm đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp. Do vậy, dựa trên kế hoạch hành động tổng thể của Bộ, các địa phương cần triển khai bài bản, hiệu quả. “Đây là nhiệm vụ quan trọng, đáp ứng mong mỏi của người tiêu dùng cả nước, đồng thời nâng cao giá trị, hiệu quả, khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam”- ông Phát nói.

Ông Phát yêu cầu ngành nông nghiệp làm tốt khâu tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kỹ thuật, đảm bảo ATTP ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản…Từ đó, tạo ra các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn, có thể giám sát, truy xuất nguồn gốc. Mặt khác, ngành sẽ tăng cường giám sát ATTP theo phương pháp mới, chuyển từ giám sát theo đơn chất sang đa dư lượng theo khuyến cáo của quốc tế.

“Trước đây, chúng ta lấy mẫu về, nghĩ là trong thịt có thể một loại kháng sinh nào đó, rồi xét nghiệm. Nếu không phát hiện ra loại kháng sinh đó, thì nói là thịt này an toàn. Nhưng với phương pháp mới, máy mới hiện nay, đưa mẫu đó vào có thể cho kết quả hàng chục, thậm chí tới 120 loại dư lượng cùng một lúc. Như vậy, có thể mẫu thịt đó không nhiễm loại kháng sinh chúng ta nghĩ, nhưng có thể nhiễm một loại kháng sinh khác”- ông Phát nói.

Bộ trưởng NN&PTNT cho biết, trong việc giám sát, phải xác định khâu nào, ở đâu, loại rau, thịt nào có nguy cơ cao để “làm mạnh”. Trọng tâm thời gian tới là giám sát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, trồng ở đồng ruộng. Với thịt, dư lượng nhiều nhất là kháng sinh (khâu chăn nuôi), vi sinh vật (khâu giết mổ và buôn bán ở chợ). “Giám sát không chỉ phát hiện từng lô nhiễm hay không nhiễm quá mức, mà phát hiện đường dây đưa những sản phẩm không đạt yêu cầu đó vào thị trường để chấn chỉnh tận gốc”- ông Phát nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá