Cục ATTP đề nghị xác minh thông tin bánh Trung thu nhập lậu

Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm (Tổ trưởng Tổ công tác giúp việc ban chỉ đạo liên ngành TW về an toàn thực phẩm) có Công văn số 4231/ATTP-KHTC gửi Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương về việc xác minh thông tin bánh trung thu nhập lậu từ nước ngoài.

Cục ATTP đề nghị xác minh thông tin bánh Trung thu nhập lậu

Những ngày qua, khi Tết Trung thu đang đến gần, bên cạnh những thương hiệu bánh trung thu quen thuộc trước một số thông tin trong nước đã xuất hiện nhiều loại bánh trung thu mini nhập lậu, giá siêu rẻ.

Ngoài Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, loại bánh này cũng nhanh chóng có mặt tại TP.HCM. Một số loại bánh trung thu nhập lậu có giá bán siêu rẻ, từ 2.000 – 5.000 đồng/cái đã xuất hiện trên thị trường.

Cụ thể, Cục ATTP yêu cầu kiểm tra, xác minh, xử lý thông tin trên theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.

Cục ATTP cũng đề nghị quý Vụ báo cáo kết quả xử lý về Cục để tổng hợp báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Trước đó, lực lượng Đội Quản lý thị trường số 24, Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra và thu giữ lô hàng chứa lượng lớn bánh trung thu nhập lậu với mức giá siêu rẻ tại một cửa hàng buôn bán nông sản ở xã La Phù, huyện Hoài Đức.

Theo khai nhận của chủ cơ sở này, toàn bộ lô hàng vi phạm tương đương hơn 10.000 sản phẩm gồm các loại bánh như bánh trứng, bánh nướng, bánh dẻo. Tất cả đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Mỗi chiếc bánh nhập về chỉ có giá từ 2.000 - 3.000 đồng chiếc. Hàng mới được nhập về trong đêm nên vẫn còn nguyên trong các bao tải, nhãn mác cho thấy các loại bánh này đều nhập từ bên kia biên giới và không có thông tin về hạn sử dụng.

Chủ hàng cho biết, đây là chuyến hàng thứ 3 trong nửa tháng qua. Hàng sau khi nhập về sẽ được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook.

Theo TS. Trần Văn Hữu, chuyên gia về an toàn thực phẩm, đối với các loại bánh có sử dụng nhiều vị, nhiều màu sắc không rõ nguồn gốc, không loại trừ khả năng đó là hóa chất công nghiệp. Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Khi bị nhiễm vào cơ thể nó có thể gây tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng