Cùng thắt lưng, buộc bụng

TP - Đồng thời với việc ban hành Nghị quyết 11 về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, ngày 24-2 thường trực Chính phủ giao lưu trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh, thành để triển khai nghị quyết. Điều này thể hiện quyết tâm cao của Chính phủ trong việc kiềm chế lạm phát, lo an sinh xã hội cho dân.

>> Siết quản lý ngoại tệ, xóa kinh doanh vàng miếng

Động thái trên thể hiện năm 2011 Chính phủ thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng, qua những việc làm cụ thể như: dừng mua sắm xe công, giảm 10% chi tiêu thường xuyên của cơ quan nhà nước và đầu tư công, tăng trưởng tín dụng dưới 20%, giảm tổng phương tiện thanh toán khoảng 15 - 16%.

Doanh nghiệp sản xuất sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên, bởi cùng với khó khăn của tỷ giá, điện và xăng tăng giá, thì thêm khó khăn trong việc tiếp cận vốn lãi suất cao. “Phải thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp, cắt giảm tối đa chi phí trung gian, chi phí quảng cáo, điều chỉnh giảm lợi nhuận... Chứ cứ ngồi kêu khó, kêu khổ cũng không giải quyết được việc gì", Tổng Giám đốc một doanh nghiệp chia sẻ.

Điện tăng, xăng tăng giá. bởi Nhà nước không thể bao cấp giá mãi. Nhiều người dân tự tìm giải pháp cho mình: Nếu không có việc gì cần, thôi đi bộ để tiết kiệm xăng, giảm dùng thiết bị điện, thay thế đồ điện gia dụng để tiết kiệm điện.

Mỗi người dân, doanh nghiệp cùng Chính phủ thắt lưng buộc bụng, cùng vì một mục tiêu chung không chỉ là sự chia sẻ mà còn giúp đất nước ổn định, người nghèo đỡ khó. Người dân kỳ vọng và đòi hỏi, Chính phủ thực hiện triệt để những giải pháp đã đề ra, nói đi đôi với làm. Chỉ khi đó, những mục tiêu đặt ra mới thành hiện thực.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá