Cuộc sống ở Thủ đô cũng đảo lộn vì nắng nóng

TPO - Nắng nóng gay gắt gần 40 độ C tiếp tục bao trùm Hà Nội. Sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Nhiều người xoay sở đủ cách, từ trong nhà cho đến ra đường để chạy “giặc” nóng.

Cuộc sống ở Thủ đô cũng đảo lộn vì nắng nóng

>Người dân Thủ đô khốn khổ vì nắng nóng

 Cuộc sống ở Thủ đô cũng đảo lộn vì nắng nóng - ảnh 1

Sinh hoạt đảo lộn

Nắng nóng sớm gay gắt khiến gia đình chị Hằng (Phùng Khoang, Hà Nội) bị xáo trộn.

Căn nhà cấp bốn tuy có trần xốp cách nhiệt nhưng “không ăn thua” với thời tiết gần 40 độ C. Quạt điện hoạt động hết công suất, đặt chậu nước trong nhà, lau nền, thậm chí phun nước lên trần nhà…, nhưng vẫn cứ hầm hập nóng.

“Giờ giấc ngủ nghỉ, cơm nước… của cả nhà tôi thay đổi. Bình thường, cả nhà ăn tối lúc 8 giờ, nhưng mấy hôm nắng này, phải tầm 9 giờ mới dọn cơm” – Chị Hằng cho biết. Thực đơn nhà chị Hằng những ngày này cũng tăng cường món “dễ nuốt” như canh, bún hay miến… Sáng sớm trước khi đi làm, chị nấu sẵn nồi chè cho cả nhà.

Không có tiền mua điều hòa nhiệt độ, chị Hằng nói, nếu nắng nóng kéo dài như thế này, vợ chồng phải mua thêm quạt tích điện hay quạt gió, phòng khi mất điện, nóng gắt.

Không chịu được nắng nóng, nhiều người chọn cách… di cư. Hai vợ chồng chị Nhung sống trong căn hộ chẳng mấy rộng rãi trên phố cổ. Ngày nắng, không khí càng trở nên ngột ngạt, nhất là với người đang mang bầu như chị.

Vì vậy, sau giờ làm, anh chồng lại chở vợ “gửi’ bên nhà người bác để tránh nóng. Sinh hoạt của gia đình bỗng nhiên đảo lộn hoàn toàn. Đó là chưa nói đến chuyện “ăn nhờ ở đậu” không phải lúc nào cũng thoải mái.

“Di cư”

Những người không có điều hòa nhiệt độ trong nhà thường đổ ra công viên, bờ hồ hay bóng cây tránh nóng. Bên Hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, chưa tới 3 giờ chiều, nhiều người đã ngồi hóng gió.

Không chỉ có ghế đá, người dân còn mang ghế hay giường xếp theo. Cánh sinh viên thì không chịu được cái nắng nóng trong phòng, tìm các “bến đỗ” mát mẻ để ôn thi cuối kỳ.

Linh và Nhung (sinh viên năm 3 Đại học Văn Hóa) cho biết: Chúng mình chở nhau bằng xe đạp tới Hồ Hoàn Kiếm học bài. Nóng thế này, ra Hồ Gươm, không gian thoáng đãng, đỡ căng thẳng đầu óc, học sẽ vào hơn.

Các quán nước, cà phê những ngày nóng cũng trở nên đông khách. Cà phê Nguyễn Du, trà chanh Nhà Thờ hay Ngã Tư Sở, Cầu Giấy lúc nào cũng đông nghịt người. Không chỉ các bạn trẻ mà nhiều gia đình cũng ra đây “chém gió”.

Anh Hoàng (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết: “mấy bữa nay nóng, sau bữa cơm ba vợ chồng con cái lại ra ngồi hóng gió ở quán cà phê Nguyễn Du. Hẹn với mấy người bạn nữa, ngồi lấy thêm không khí”.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng