Đại sứ Đức bị thuyết phục về hợp tác Đức - Việt

TP - Trong chuyến thăm 3 ngày (từ 17 đến 19/6) tại Đồng bằng sông Cửu Long, Đại sứ Đức Jutta Frasch hoàn toàn bị thuyết phục về công tác triển khai những lĩnh vực trọng tâm của hợp tác phát triển song phương - môi trường, bảo vệ khí hậu và đào tạo nghề - được chính phủ hai nước thông qua năm 2011, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội cho biết.

Đại sứ Đức bị thuyết phục về hợp tác Đức - Việt

> Đoàn nghị sĩ Quốc hội Đức thăm Việt Nam

Khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại TP Sóc Trăng
Khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại TP Sóc Trăng.

Đại sứ Frasch đã tới Sóc Trăng, Bạc Liêu và Đồng Nai để khảo sát các dự án hợp tác kỹ thuật và tài chính song phương do Tổ chức GIZ và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) thực hiện dưới sự ủy quyền của Chính phủ CHLB Đức.

Tại Sóc Trăng và Bạc Liêu, bà Đại sứ tới thăm 2 dự án bảo vệ rừng ngập mặn tại các vùng ven biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng do việc chặt phá rừng. Với nguồn kinh phí hơn 5,1 triệu euro, Chính phủ Đức đã hỗ trợ tư vấn cho các cơ quan hữu quan của Việt Nam về vận động sự tham gia của người dân địa phương trong quản lý rừng, cũng như các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cho các cơ quan địa phương… Đại sứ Frasch đã cắt băng khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại thành phố Sóc Trăng, được xây dựng từ nguồn kinh phí 5,1 triệu euro do Đức hỗ trợ.

Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên tại Việt Nam áp dụng thành công hệ thống phí nước thải bù đắp chi phí vận hành, bảo dưỡng. Với kinh phí hỗ trợ 12 triệu euro của Đức, từ năm 2013, nhà máy này sẽ được mở rộng để trở nhà máy xử lý nước thải sinh học.

Trong chuyến thăm các tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long, Đại sứ Frasch có các buổi gặp gỡ với đại diện của UBND tỉnh Sóc Trăng và Bạc Liêu để trao đổi về những điều kiện khung cho việc hợp tác. Đoàn Đức cũng tới thăm Trường Cao đẳng nghề LILAMA 2 tại tỉnh Đồng Nai. Tại TPHCM, Đại sứ Frasch tìm hiểu tình hình thực hiện dự án xây dựng đường tàu điện ngầm số 2.

Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất của hợp tác phát triển Đức. Từ năm 1990, Chính phủ Đức đã hỗ trợ Việt Nam nguồn kinh phí hơn 1,5 tỷ euro. Cam kết mới cho năm 2012 và 2013 là gần 289 triệu euro.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá