Dân vây nhà máy xi măng gây ô nhiễm

TP - Suốt đêm 20 và ngày 21-11, gần 100 người dân xã Hương Văn, huyện Hương Trà (tỉnh TT- Huế) đã phong tỏa lối vào Nhà máy Xi măng Văn Xá thuộc Cty Hữu hạn Xi măng Luks Việt Nam, phản đối việc nhà máy gây ô nhiễm môi trường.

Dân vây kín Nhà máy Xi măng Văn Xá
Dân vây kín Nhà máy Xi măng Văn Xá

Dân vây kín Nhà máy Xi măng Văn Xá
Dân vây kín Nhà máy Xi măng Văn Xá . Ảnh: Ngọc Văn

Khoảng 18 giờ 20-11, người dân thôn Giáp Thượng (xã Hương Văn) kéo đến nhà máy không cho công nhân vào ca và yêu cầu ngừng sản xuất.

Ông Đặng Hiến (74 tuổi, trú đội 1 Giáp Thượng) bức xúc: "Nhà máy xi măng gây ô nhiễm khiến dân không thể canh tác trên ruộng vườn của mình. Rau, cỏ cũng không sống nổi do khói bụi xi măng dày đặc. Hầu hết trẻ trong thôn viêm đường hô hấp, mắc bệnh phổi".

Ai đời, ở trong nhà mình mà suốt ngày đêm phải mang khẩu trang, đeo kính mắt để tránh bụi xi măng. Nhà máy thường xả bụi đậm đặc vào hai tối cuối tuần hoặc lúc trời mưa to. Mỗi lần xả bụi, nhà máy tắt hết hệ thống điện để dân khó phát hiện" - Bà Nguyễn Thị Hương (42 tuổi, thôn Giáp Thượng) nói.

Bí thư Đảng ủy xã Hương Văn Đặng Công Bình cũng xác nhận sự việc này: Cty Luks đã không chấp hành kết luận của huyện Hương Trà về xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm khói bụi và nước thải kéo dài. Cty cũng thoái thác trách nhiệm hỗ trợ thiệt hại cây cối, hoa màu hàng năm cho dân. Năm 2009, Cty mua bảo hiểm y tế cho các gia đình sống quanh nhà máy nhưng một năm sau lại cắt.

Trưa 21-11, lãnh đạo huyện Hương Trà và Cty Luks đã họp khẩn, với đại diện người dân vùng ảnh hưởng. Ông Tổng giám đốc người nước ngoài không trả lời thắc mắc của dân, với lý do không biết tiếng Việt.

Ông Nguyễn Xuân Ty, Chủ tịch UBND huyện Hương Trà hứa sẽ sớm thực hiện di dời, tái định cư cho dân khu vực ô nhiễm. Cty Luks sớm giải quyết dứt điểm ô nhiễm khói bụi, bồi thường hoa màu, khôi phục mua bảo hiểm y tế cho dân. Tuy nhiên, nội dung cuộc họp không được lập thành biên bản.

Tháng 6-2009, người dân Hương Văn đã hai lần tập trung chặn xe trước hai cổng tiếp nhận nguyên liệu vào nhà máy Văn Xá, do nhiều lần Cty thất hứa về xử lý môi trường, đền bù thiệt hại cho dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá