Chuyến thăm Nhật Bản của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hướng tới đối tác chiến lược

TP - Trưa 28/11, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân rời thủ đô Tokyo đi thăm thành phố Kyoto, trung tâm văn hóa, du lịch nổi tiếng của Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko (phải) ra tận khách sạn tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân (trái). Ảnh: VOV

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu đã tới tận khách sạn nơi đoàn ở để tiễn Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân, thể hiện tình cảm và sự trân trọng của Hoàng gia và nhân dân Nhật Bản đối với cá nhân Chủ tịch và Phu nhân cũng như nhân dân Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo và hữu nghị mà Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu cũng như Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Chủ tịch và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam.

Chủ tịch thông báo với Nhật hoàng và Hoàng hậu về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm, gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ Nhật Bản. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tin tưởng rằng, chuyến thăm này sẽ mở ra một thời kỳ phát triển cao hơn của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản.

Điều đó được thể hiện sinh động trong “Tuyên bố chung làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản” vừa được hai bên công bố, đánh dấu một mốc quan trọng trong việc tăng cường quan hệ hướng tới đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn với cương vị và vai trò của mình, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu sẽ tiếp tục đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Nhật hoàng Akihito hoan nghênh kết quả hội đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Thủ tướng Fukuda cũng như các cuộc gặp gỡ của Chủ tịch nước với các nhà lãnh đạo Quốc hội Nhật Bản.

Nhật hoàng Akihito khẳng định chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã thành công tốt đẹp, góp phần đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác theo hướng đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Trước đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Ban lãnh đạo Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt. Trưa ngày 28/11, tại Câu lạc bộ báo chí Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã họp báo.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết, trong chuyến thăm này, tất cả các vấn đề đặt ra đều được lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí cao. Ngoài các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn mà Việt Nam đề nghị Nhật Bản giúp đỡ, Nhật Bản còn quyết định giúp Việt Nam xây dựng một Viện Vệ sinh dịch tễ hiện đại có khả năng phục vụ cho cả khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, điều đó nói lên mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước.

Trả lời câu hỏi của báo Sankei Shimbun về Hiệp định đối tác kinh tế giữa hai nước (EPA), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nói: “Ký hiệp định EPA là sự quan tâm chung của cả Việt Nam và Nhật Bản vì Hiệp định sẽ đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.

Trong đàm phán các chuyên gia hai nước đã thống nhất được nhiều vấn đề, chỉ còn vấn đề thuế suất. Việt Nam và Nhật Bản là hai nước có nền kinh tế trình độ chênh lệch nhau lớn, vì vậy Việt Nam đề nghị Nhật Bản xem xét trong Hiệp định tạo điều kiện cho Việt Nam phát triển”.

Trả lời câu hỏi của báo Yomiuri Shimbun về việc Việt Nam phát triển quan hệ với Nhật Bản có tính đến cân bằng quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc và Mỹ không, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định:

Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các nước, trong quan hệ với nước này không làm ảnh hưởng đến nước khác. Nhật Bản là nước có quan hệ truyền thống với Việt Nam, mối quan hệ đang ngày càng tốt đẹp. Vì vậy, bất chấp tình hình trên thế giới có phức tạp như thế nào thì mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn tốt đẹp.

Rời thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân tới thăm thành phố Kyoto bằng tàu hỏa cao tốc Shinkansen. Tại Kyoto, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân tới thăm gia đình nông dân Ishiwari Teruhisa. 

Kyoto nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 700 km về phía nam, nơi đây là kinh đô của Nhật Bản từ năm 794 đến năm 1868, nổi tiếng với các ngôi chùa cổ, trà đạo, nghệ thuật cắm hoa...

Trong thời gian ở thăm Kyoto, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới thăm Ly cung Katsura và chùa Thanh Thuỷ. Chùa Thanh Thuỷ được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ VIII, được UNESCO công nhận là Di sản văn  hóa thế giới năm 1994.

Đ.P
Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá