Đầu tư cho vùng khô hạn nhất nước

TPO – Một chiến lược tài chính lồng ghép chống sa mạc hóa cho vùng khô hạn nặng nhất Việt Nam (VN) là hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận được đưa ra thảo luận hôm qua, 16-4, tại Hà Nội.

Đầu tư cho vùng khô hạn nhất nước

Thoái hóa đất sẽ gia tăng mạnh hơn nếu không can thiệp kịp thời, theo ông Nguyễn Văn Duyên – trưởng nhóm chuyên gia xây dựng cơ chế tài chính lồng ghép quản lý đất bền vững cho Ninh Thuận và Bình Thuận
Thoái hóa đất sẽ gia tăng mạnh hơn nếu không can thiệp kịp thời, theo ông Nguyễn Văn Duyên – trưởng nhóm chuyên gia xây dựng cơ chế tài chính lồng ghép quản lý đất bền vững cho Ninh Thuận và Bình Thuận.

Hai địa phương này có chỉ số khô hạn cao nhất và có quá trình sa mạc hóa diễn ra mạnh nhất VN.

Theo ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, tình trạng thoái hóa đất ở VN đã có tính phổ biến ở mức độ ngày càng nghiêm trọng, gây tác động tiêu cực đến kinh tế quốc gia cũng như đời sống các cộng đồng dân cư.

Đáng quan ngại nữa là VN chưa tranh thủ hiệu quả các nguồn đầu tư để chống sa mạc hóa.

Bà Camilla Nordheim – Larsen, đại diện tổ chức Cơ chế Toàn cầu (GM) của Công ước Liên Hợp Quốc chống Sa mạc hóa, cho biết GM sẽ hỗ trợ VN hơn nữa để tìm các nguồn đầu tư cho việc chống nạn sa mạc hóa đang đến hồi báo động. Ninh Thuận và Bình Thuận được ưu tiên lựa chọn để thu hút đầu tư ở cấp địa phương.

Thống kê mới nhất cho thấy, trong số 21 triệu ha đất nông nghiệp của VN, phần lớn có hàm lượng dinh dưỡng thấp; đặc biệt, hơn 9 triệu ha đất hoang hóa, chủ yếu là đất bạc màu, đã hoặc có nguy cơ thoái hóa cao.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng