Đề xuất dành 1.000 tỷ đồng/năm cho các nhà khoa học đầu ngành

TP - Đây là ý kiến được Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân đưa ra tại phiên thảo luận Dự án Luật Khoa học công nghệ (sửa đổi) ngày 14-9. Các ý kiến thảo luận chủ yếu xoay quanh tháo gỡ vướng mắc trong cơ chế tài chính cho hoạt động KHCN.

> Hai sinh viên nhận giải đặc biệt về Biển Đông

Bộ trưởng KHCN Nguyễn Quân đề xuất QH xem xét chính sách ưu đãi riêng cho 3 đối tượng nhà khoa học gồm: Nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học được Nhà nước giao nhiệm vụ quốc gia như nghiên cứu chế tạo vệ tinh, điện hạt nhân…; nhà khoa học trẻ xuất sắc.

Bên cạnh đó, nhà khoa học được tự chủ về tài chính, điều hành, giao lưu hội nhập quốc tế… Nếu áp dụng chính sách này, khoảng 2.000 nhà khoa học sẽ được hưởng ưu đãi với tổng kinh phí mỗi năm ước tính tăng thêm 1.000 tỷ đồng trong 2% ngân sách chi hằng năm của Nhà nước.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban GD,TN,TN&NĐ Đào Trọng Thi, tỷ trọng ngân sách dành cho KHCN nên duy trì ở mức 2% tổng chi ngân sách nhà nước. Nếu các đơn vị KHCN tiêu hóa được thì có thể chi nhiều hơn.

Nhưng thực tế nhiều năm qua cho thấy, giải ngân cho hoạt động khoa học còn chưa hết, trong khi chất lượng và hiệu quả của các nghiên cứu, công trình khoa học chưa cao.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá