Đoàn Việt Nam thăm trung tâm khoa học và giáo dục về hạt nhân Nga

Ngày 29/7, trong khuôn khổ chương trình hợp tác kỹ thuật giữa Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Nga ROSATOM và Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng dẫn đầu, tới thăm Trường Đại học Nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga (MEPHI).

Chuyến thăm nhằm hỗ trợ các đồng nghiệp Việt Nam nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm của Nga trong quản lý cơ sở hạ tầng về năng lượng hạt nhân, hỗ trợ phát triển các chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hạt nhân.

Hiện có khoảng 60 du học sinh Việt Nam đang tham dự các khóa học tại Viện Vật lý hạt nhân (INP) của trường Đại học Nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga (MEPHI).

Đoàn đã có cuộc gặp với các sinh viên, trao đổi về tiến độ chuẩn bị xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam và cơ hội việc làm tại nhà máy này khi trở về nước.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ sự tin tưởng rằng, các chuyên gia với trình độ chuyên môn cao được đào tạo tại Trường ĐH Nghiên cứu hạt nhân quốc gia Nga (MEPHI) sẽ có khả năng được làm việc tại các nhà máy điện hạt nhân của Việt Nam và góp phần phát triển ngành công nghiệp hạt nhân của quốc gia.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng phát biểu: Đây là lần đầu tiên tôi đến nước Nga. Tôi đã được biết về sự thân thiện của các đồng nghiệp Nga do nhiều thành viên trong đoàn từng được đào tạo và làm việc tại đây.

Đất nước của các bạn đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều trong những thời kỳ lịch sử khó khăn và hiện tại khi chúng tôi đang bắt đầu xây dựng những nhà máy điện hạt nhân đầu tiên, nước Nga cũng dành cho chúng tôi những sự hỗ trợ vô cùng quý giá. Chúng tôi cần học hỏi và áp dụng nhiều tiến bộ về công nghệ từ các bạn.

Hỗ trợ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá