Vùng di dân, tái định cư Thủy điện Sơn La, Hòa Bình

Đón những mùa xuân mới đầy tươi sáng

Để thực hiện hai công trình thế kỷ Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình, hàng triệu đồng bào dân tộc đã rời nơi sinh sống nhiều đời, di cư đến nơi ở mới. Việc ổn định sinh kế cho người dân, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư, làm sao cho nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ là trách nhiệm chung để sự hy sinh ấy luôn được trân trọng.

Đón những mùa xuân mới đầy tươi sáng

Làm sao để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, nhưng sẽ không có ai bị bỏ lại phía sau, không còn nghèo cùng cực là mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra cho hành trình đi đến thịnh vượng của dân tộc. Đối với đồng bào vùng tái định cư hai công trình thủy điện Sơn Là và Hòa Bình, đó càng là trách nhiệm lớn bởi sự hy sinh của bà con các dân tộc vì dòng điện của Tổ quốc đã góp phần giúp Nhà máy Thủy điện Sơn La, Thủy điện Hòa Bình hoàn thành, hòa vào lưới điện quốc gia, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn quan tâm đến chăm lo đời sống cho đồng bào sau tái định cư. Các dự án di dân, tái định cư với nguồn lực rất lớn được thực hiện đã hình thành các vùng di dân tái định cư, đầu tư cơ sở hạ tầng vùng dân chuyển đến, ổn định đời sống và sản xuất theo phương châm “nơi ở mới có những điều kiện thuận lợi hơn nơi ở cũ”…   

Đón những mùa xuân mới đầy tươi sáng - ảnh 1
Sau di dân, tái định cư, Chính phủ đã phê duyệt, triển khai Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Hòa Bình, tỉnh Sơn La thực hiện từ năm 2011 - 2017 và Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình thực hiện từ năm 2009 - 2020. Việc triển khai hai đề án giúp người dân tiếp tục ổn định sinh kế, không bị tái nghèo và làm giàu trên những mảnh đất mới.

Những ngày này, mùa xuân mới đang đến với đất nước và sắc xuân của thiên nhiên đất trời đã tràn ngập khắp các bản làng. Tại những điểm tái định cư Thủy điện Sơn La, Thủy điện Hòa Bình tại 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Lai Châu, tuy vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng cùng với mùa xuân đất trời, sự khởi sắc trong đời sống của người dân đang hiện rõ. Điện đã được nối tới các bản làng, trường học, trạm y tế, đường giao thông thuận lợi hơn. Bà con dân tộc dần ổn định tại nơi ở mới với những điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho sinh hoạt, sản xuất và học hành.         

Việc hoàn thành 2 Đề án ổn định ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Hòa Bình tại 2 tỉnh Sơn La, Hòa Bình sẽ tiếp tục giúp phát triển hơn nữa đời sống đồng bào tại các điểm tái định cư. Tuy nhiên, cả hai đề án hiện vẫn còn thiếu hụt về nguồn vốn. Đề án ổn định dân cư phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư thủy điện Sơn La đến nay vẫn chưa thể được phê duyệt vì khó khăn về cân đối nguồn vốn đầu tư.

Đón những mùa xuân mới đầy tươi sáng - ảnh 2
Với vai trò của mình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng thực sự trăn trở làm sao để cân đối, bố trí được nguồn vốn cho các đề án ý nghĩa này trong điều kiện nguồn lực nhà nước rất hạn hẹp. Đồng thời, hỗ trợ vốn giúp tỉnh Sơn La, Hòa Bình khắc phục hậu quả thiên tai, tìm giải pháp căn cơ để ứng phó với mưa lũ, thiên tai, ổn định đời sống lâu dài cho người dân.

Ngay những ngày làm việc đầu năm 2018, Bộ KH&ĐT đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép sử dụng nguồn dự phòng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 của tỉnh Sơn La và các nguồn vốn ngoài kế hoạch hàng năm như kết dư, dự phòng, vượt thu… để hỗ trợ cho tỉnh Sơn La hoàn thành Đề án ổn định dân cư, phát triển kinh tế - xã hội vùng tái định cư Thủy điện Hòa Bình, tỉnh Sơn La.

Làm việc tại tỉnh Sơn La và Hòa Bình trong hai ngày 31/1 và 1/2/2018, 31/1, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thể hiện sự sẻ chia với những khó khăn mà Đảng bộ, Chính quyền và đồng bào các dân tộc hai tỉnh Hòa Bình, Sơn La trong việc thực hiện các dự án di dân, ứng phó với thiên tai bão lũ. Bộ trưởng khẳng định tiếp thu các kiến nghị của hai tỉnh, phối hợp với các bộ, ngành trung ương, trình Thủ tướng Chính phủ có giải pháp hỗ trợ trong thời gian tới.

Đón những mùa xuân mới đầy tươi sáng - ảnh 3
Nhân chuyến làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã đi thăm thực địa các điểm sắp xếp ổn định dân cư vùng tái định cư Thủy điện Sơn La, Thủy điện Hòa Bình và các xã bị ảnh hưởng nặng nề thiên tai tại huyện Mường La. Tại các điểm bản tới thăm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tặng quà tết bà con và động viên bà con vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Với sự chung tay của các cấp, các ngành, từ trung ương đến địa phương, cuộc sống của đồng bào vùng di dân, tái định cư hai công trình Thủy điện Hòa Bình, Sơn La chắc chắn sẽ ngày càng no ấm, những mùa xuân phía trước sẽ ngày càng tươi sáng và tràn đầy hy vọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá