Đóng cửa lò mổ Thịnh Liệt, hỗ trợ tiền trong sáu tháng

TP - Tán thành chủ trương di chuyển lò mổ gia súc Thịnh Liệt (Hà Nội), nhưng hàng chục hộ kinh doanh giết mổ rất lo lắng khả năng thất nghiệp do phải dừng hoạt động ngay từ tháng 12 tới.

Lò mổ Thịnh Liệt sẽ đóng cửa vào 1-12 tới. Ảnh: T.Đảng
Lò mổ Thịnh Liệt sẽ đóng cửa vào 1-12 tới. Ảnh: T.Đảng

Lò mổ Thịnh Liệt sẽ đóng cửa vào 1-12 tới. Ảnh: T.Đảng
Lò mổ Thịnh Liệt sẽ đóng cửa vào 1-12 tới. Ảnh: T.Đảng.

Hầu hết hộ kinh doanh đều cho rằng, việc di chuyển cần phải có lộ trình. “Chúng tôi ký hợp đồng kinh doanh tại lò mổ là không xác định thời gian và đã hoạt động trên 30 năm, nay thành phố muốn di chuyển chúng tôi khỏi khu vực này cần phải có thời gian hợp lý”, chị Yến, một chủ mổ tại Thịnh Liệt nói.

Theo kế hoạch của UBND TP Hà Nội, địa điểm các hộ kinh doanh chuyển đến là cơ sở giết mổ Minh Hiền nằm trong cụm công nghiệp Bích Hòa (Thanh Oai), cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km và cách lò mổ Thịnh Liệt khoảng 30 km. Thời gian thực hiện di chuyển tính từ ngày 3-11 (ngày ký văn bản) đến ngày 1-12 (ngày chính thức đóng cửa). Do khách hàng của các hộ kinh doanh chủ yếu là ở nội thành nên việc phải di chuyển về Thanh Oai khiến họ có nguy cơ mất hết khách.

Ông Bùi Văn Toản, Chủ nhiệm HTX dịch vụ Nông nghiệp Đồng Thịnh, đơn vị đang quản lý lò mổ Thịnh Liệt, cho rằng, sẽ hợp lý hơn nếu thành phố cho họ từ 2 - 3 tháng để di chuyển và ổn định tại nơi mới. Cũng theo ông Toản, hiện lò mổ Thịnh Liệt đang có 26 hộ kinh doanh giết mổ và cung cấp 70% lượng thịt lợn hằng ngày cho thành phố.

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Nguyễn Thị Như Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, để giúp các lò mổ sớm ổn định, Sở này vừa xây dựng cơ chế hỗ trợ mỗi hộ 10 triệu đồng/tháng trong vòng 6 tháng đầu tiên.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá