Dự án giao 88.000 ha đất rừng Yên Bái: Yên Bái giao rừng - thêm quyền lợi, bớt mâu thuẫn

TPO-Theo ông Nguyễn Văn Liệu ở bản Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình – nơi thực hiện thí điểm Dự án giao đất giao rừng (88.000ha) lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Yên Bái, năm nào ông cũng thấy cảnh người dân trong bản đánh chửi, kiện cáo nhau vì đất rừng không rõ chủ sở hữu.

Dự án giao 88.000 ha đất rừng Yên Bái: Yên Bái giao rừng - thêm quyền lợi, bớt mâu thuẫn

TPO-Theo ông Nguyễn Văn Liệu ở bản Ngòi Tu, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình – nơi thực hiện thí điểm Dự án giao đất giao rừng (88.000ha) lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Yên Bái, năm nào ông cũng thấy cảnh người dân trong bản đánh chửi, kiện cáo nhau vì đất rừng không rõ chủ sở hữu.

Nhiều hộ gia đình ở đây có 1-2 ha đất rừng, canh tác từ lâu nhưng thường không rõ giáp ranh, bờ rào nên thường xảy ra lấn chiếm, nhiều vụ đánh chửi nhau ầm ĩ gây mất ổn định trật tự thôn bản.

Nhà ông Liệu 4 nhân khẩu, có hơn 2 ha đất rừng, một nửa diện tích này gia đình ông được nhà nước giao, số còn lại do ông phát hoang rồi rào giậu, trồng cây. Loại đất rừng không giấy tờ này trở nên phổ biến ở Vũ Linh nhiều năm qua. Quá trình đất xô xạc, canh tác có lúc bỏ bê lâu ngày, rào bị trâu bò phá hỏng khiến các hộ dân mâu thuẫn vì không còn rõ mốc giới. Đất không có sổ đỏ khiến mâu thuẫn, tranh chấp liên miên rất khó giải quyết. Nên trong bản của ông đang rất mong chờ Dự án sẽ sớm giải quyết tranh chấp, bớt đánh chửi, kiện cáo nhau khi người dân được giao làm chủ đất, cắm mốc giới rõ ràng, cũng là thể hiện quyền và trách nhiệm của người dân trong bản đối với Nhà nước khi nộp thuế đất rừng.

Tại xã Y Can, huyện Trấn Yên, cũng là địa bàn thực hiện thí điểm giao và làm sổ đỏ đất rừng cho người dân, công tác chuẩn bị thực hiện Dự án đã hoàn tất với đề án đã được huyện phê duyệt. Cách đây một năm, Y Canc từng xảy ra vụ hỗn chiến lớn tranh giành đất rừng giữa người dân và một doanh nghiệp được tỉnh giao đất. Người dân bất bình khi thấy tỉnh giao đất cho doanh nghiệp mà không giao cho dân nên đã tổ chức hàng chục người lên rẫy tranh chấp với doanh nghiệp. Sáu công an viên xã Vũ Linh đã bị một số người dân đánh trọng thương phải nhập viện khi lên hoà giải tranh chấp ngay tại rẫy. Vụ việc kéo dài đến nỗi lãnh đạo tỉnh Yên Bái và huyện Trấn Yên phải tạm dừng giao đất cho doanh nghiệp, tổ chức xem xét lại và đối thoại với dân tìm hướng giải quyết.

Các huyện và các xã ở Yên Bái đều thành lập Ban chỉ đạo triển khai dự án. Ngoài việc cán bộ về từng thôn bản, tổ chức họp, tuyên truyền về lợi ích của Dự án, lắng nghe ý kiến người dân, tỉnh Yên Bái còn tổ chức cho Giám đốc Sở NN-PTNT đối thoại trực tuyến với người dân, trả lời mọi thắc mắc liên quan Dự án như đối tượng nào được thuê, thủ tục, quyền lợi... Theo đó, đồng bào dân tộc thiểu số hiện đang thiếu đất hoặc không có đất trồng rừng sẽ được ưu tiên giao đất với quyền lợi như cho tặng, thừa kế, chuyển đổi, cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, bảo lãnh thế chấp vay vốn...

Giai đoạn 2012 – 2015, Yên Bái sẽ cơ bản hoàn thành việc giao đất, giao rừng gắn liền với làm sổ đỏ đất rừng cho các cá nhân, tổ chức trên toàn tỉnh với tổng kinh phí hơn 57 tỷ đồng. Việc giao, cho thuê rừng và đất rừng nhằm giải quyết nhu cầu sử dụng đất của người dân, từ đó mới xác lập được chủ rừng đích thực, chính người dân mới là nhân tố quan trọng trong việc bảo vệ rừng. Ngoài lợi ích các mà người thuê rừng trong quá trình sử dụng đất rừng, ngân sách nhà nước còn thu được khi thuê 34.244 ha rừng và đất rừng là 1.788,4 tỷ đồng sau khi đã trừ các ưu đãi đầu tư vào vùng khó khăn...

Gia đình ông Liệu cũng như nhiều hộ trong bản người Dao ở xã Vũ Linh lâu nay đã tự chiếm khu đất rừng gần nhà, gần đường giao thông, độ dốc thấp. Nay nghe tin có Dự án, họ đều muốn nhận lại khu đất này. UBND xã Vũ Linh cho biết đây chính là khó khăn khi phân chia và lập phương án giao đất, hơn nữa do dân tự lấn chiếm nên nay không dễ thu hồi để giao cho những gia đình khác vì nay rừng có giá trị lớn, họ không muốn trả lại.

Tùng Duy

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá