Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn có thể khởi công vào quý III

TP - Theo ông Đinh La Thăng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, việc chuẩn bị khởi công dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoàn thành, chỉ còn chờ gói ưu đãi từ Chính phủ.

Nếu khởi công vào quý III năm nay chắc chắn dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014 và vận hành thương mại vào đầu 2015, vì thời gian thi công chỉ cần 40 tháng.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số vướng mắc. Giữa công ty liên doanh với các bộ, ngành, chưa thống nhất được mức độ ưu đãi. Ví dụ: Chính phủ hỗ trợ tối đa cho dự án nhưng lại chưa rõ trong từng chi tiết cụ thể. Trong 1- 2 tuần tới (cuối tháng 5/2011-PV) sẽ phải thống nhất chi tiết này. Sau khi thống nhất mới làm việc được với nhà tài trợ để thu xếp vốn và có thể khởi công theo thời gian dự kiến.

Trường hợp không thành công, tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn, bởi vì tỉnh đã dự kiến tổng mức đầu tư trong 5 năm tới sẽ đạt khoảng 310.000 tỷ đồng thì riêng Nghi Sơn đã chiếm hơn một nửa (khoảng 160.000 tỷ đồng).

Dự án Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) có tổng số vốn đầu tư hơn 6 tỷ USD. Dự án đang được các bên gấp rút triển khai, nếu thuận lợi sẽ khởi công vào quý III năm nay.

Theo VOV

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá