Đưa nước sạch và vệ sinh môi trường về nông thôn đạt hiệu quả

Chương trình mục tiêu quốc gia “Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn” sau 5 năm thực hiện đã mang lại hiệu quả thiết thực tại 8 tỉnh thành thuộc khu vực Đồng Bằng sông Hồng, cung cấp nước sạch và thay đổi hành vi vệ sinh cho nhiều người dân.

Nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng theo chương trình“Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn”
Nhà tiêu hợp vệ sinh được xây dựng theo chương trình“Nước sạch và Vệ sinh Môi trường nông thôn”

Chương trình được triển khai trên địa bàn 8 tỉnh thành khu vực Đồng Bằng sông Hồng, bao gồm: Bắc Ninh, Hà Nam, Hà Nội, Quảng Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa, và Hưng Yên, với mục tiêu nhằm cải thiện hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, tăng cường tiếp cận bền vững nước sạch cho người dân ở nông thôn.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, các nhà máy nước thuộc dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch và vệ sinh nông thôn, đảm bảo cung cấp nước sạch bền vững cho 635 nghìn người. Đồng thời, nâng tổng số hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh lên gần 125 nghìn hộ; số người tiếp cận vệ sinh toàn xã là trên 1,4 triệu người…

Chương trình đã góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống của người dân nông thôn, góp phần giảm thiểu tỷ lệ dân số bị mắc các bệnh liên quan đến việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh.

Bà Đinh Thị Ký, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) phấn khởi chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi chủ yếu là dùng nguồn nước tự nhiên giếng khơi, giếng khoan sinh hoạt không đảm bảo. Được tỉnh và địa phương quan tâm đưa công trình cấp nước sạch về với thôn xóm, chúng tôi rất vui và không còn phải lo thiếu nước sinh hoạt nữa.”  

Mục tiêu của chương trình đến năm 2020 là cấp nước đạt quy chuẩn và đảm bảo bền vững cho 850.000 người; 130.000 hộ sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thực hiện vệ sinh toàn xã cho 1.275.000 người; 1.440 trường học được sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh. Tiến tới hoàn thành thắng lợi mục tiêu Chiến lược quốc gia cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá