Đức cam kết gần 300 triệu Euro giúp Việt Nam

TPO-Ngày 15-12, CHLB Đức và Việt Nam kết thúc thành công phiên đàm phán về Hợp tác phát triển. Đức cam kết 288,2 triệu Euro cho Việt Nam để thực hiện các dự án hợp tác phát triển song phương trong hai năm tới.

Đức cam kết gần 300 triệu Euro giúp Việt Nam

Thủ tướng Đức thăm TPHCM

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương  và Vụ trưởng Vụ Chính sách Phát triển Khu vực Đông Nam Á (Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức) Brunhilde Vest tại Lễ ký kết
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương (bên phải)  và Vụ trưởng Vụ Chính sách Phát triển Khu vực Đông Nam Á (Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức) Brunhilde Vest tại Lễ ký kết.

Ngoài ra, Đức còn cung cấp một triệu Euro để khắc phục thiệt hại do lũ lụt gây ra và công tác phòng chống lũ lụt tại Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được hưởng lợi từ nguồn kinh phí đặc biệt của Quĩ Năng lượng và Khí hậu.

Từ khi nối lại sự hợp tác phát triển song phương với Việt Nam năm 1990 đến nay, Việt Nam luôn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Đức. Sự hợp tác của hai nước càng được củng cố chặt chẽ hơn nữa thông qua việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, điều đã được khẳng định tại "Tuyên bố chung Hà Nội" trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Việt Nam vào tháng 10-2011.

Chương trình đối tác chiến lược cũng dự kiến tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển Đức–Việt tại những trọng tâm chính: Phát triển kinh tế bền vững và Đào tạo nghề, Chính sách môi trường, Bảo vệ và Sử dụng bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên và Y tế.

Tại phiên đàm phán chính phủ năm nay, hai bên cũng thống nhất tiếp tục xây dựng những chương trình hỗ trợ, các dự án bảo vệ môi trường và khí hậu cũng như các dự án hỗ trợ để thích nghi với việc biến đổi khí hậu là một phần quan trọng của công tác hợp tác giữa hai nước.

Trọng tâm những hoạt động hỗ trợ của Đức nhằm tạo ra sự phát triển trong tương lai thân thiện với môi trường, bền vững và bảo vệ nguồn tài nguyên.

Tại trọng tâm hợp tác, "Phát triển kinh tế bền vững và Đào tạo nghề", Đức sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác cải cách lĩnh vực đào tạo nghề cũng như việc hỗ trợ hoàn thiện các cở sở đào tạo nghề thí điểm có sự kết hợp liên kết với các doanh nghiệp. Đây cũng sẽ là chủ đề của Hội nghị đào tạo nghề khu vực dự kiến sẽ tổ chức vào mùa Thu 2012.

Trong lĩnh vực trọng tâm hợp tác về Y tế, những dự án hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ở các tỉnh, địa phương đóng vai trò hàng đầu. Mục tiêu đặt ra ở đây là tạo ra được khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng và theo nhu cầu cho đối tượng người nghèo và những người có hoàn cảnh khó khăn.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá