Dừng việc phá trường học xây chợ

Liên quan đến vụ hàng nghìn tiểu thương chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) xuống đường phản đối dự án phá trường học bãi xe để xây trung tâm thương mại. Chủ tịch huyện Gia Lâm cho biết đã tạm dừng việc phá trường và bãi đỗ xe.

Ngôi trường THCS Ninh Hiệp khá khang trang suýt bị phá để xây chợ
Ngôi trường THCS Ninh Hiệp khá khang trang suýt bị phá để xây chợ

Thừa chợ nhưng vẫn xây thêm

Như Tiền Phong đã phản ánh qua bài “Dân phản đối phá trường xây chợ”, hôm qua (16/1), UBND huyện Gia Lâm đã có buổi đối thoại với các tiểu thương kinh doanh tại chợ Ninh Hiệp. Các tiểu thương kiến nghị UBND huyện Gia Lâm với 3 nội dung là hủy bỏ việc di dời trường Trung học cơ sở Ninh Hiệp, huy bỏ việc di dời nhà giữ xe của Hợp tác xã Ninh Hiệp và hủy bỏ việc xây dựng thêm trung tâm thương mại.

Kết thúc buổi đối thoại, về cơ bản UBND huyện Gia Lâm đã thống nhất được 2 nội dung với các tiểu thương là không di dời trường học và bãi đỗ xe. Ông Nguyễn Huy Việt, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: UBND huyện sẽ trình gửi lên UBND TP về nội dung này và UBND huyện sẽ chờ ý kiến chỉ đạo của thành phố để thực hiện.

Được biết từ ngày 14 đến ngày 16/1, hàng nghìn tiểu thương chợ Ninh Hiệp đã đóng cửa xuống đường phản đối dự án phá trường học để xây dựng trung tâm thương mại.

Theo phản ánh của ông N.H.N, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm), hiện tại khu vực canh chợ Ninh Hiệp đã có 2 tòa, nhà trung tâm thương mại một tòa 5 tầng và 1 tòa 7 tầng. Hai tòa nhà này đã xây dựng hoàn thiện từ năm 2011 và hiện mới chỉ cho thuê chưa hết tầng trệt, các tầng còn lại hiện đang bỏ trống. Điều đó cho thấy phá trường học, bãi đỗ xe đê xây thêm trung tâm thương mại là lãng phí và thừa thãi, ông N nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, nằm ngay nách chợ vải Ninh Hiệp đã có tòa nhà Trung tâm thương mại 5 tầng khác và tòa nhà Trung tâm thương mại Song Long 5 tầng. Cả hai tòa nhà mới có lẻ tẻ một vài hộ thuê kinh doanh tại khu vực tầng 1, các tầng còn lại đều bỏ trống. Trường Trung học cơ sở (THCS) Ninh Hiệp nằm trong dự án cũng khá khang trang sạch đẹp, nếu phải di dời để xây trung tâm thương mại cũng là một sự lãng phí không cần thiết.

Trong buổi làm việc với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Huy Việt, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm cho biết: Chợ Ninh Hiệp là chợ chuyên kinh doanh vải, quần áo và được UBND TP Hà Nội xếp là chợ loại 1, nếu nói về chợ vải thì đây là chợ lớn nhất cả nước.

Tại văn bản thống báo ngày 14/1/2014 của UBND huyện Gia Lâm cho thấy: Việc triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Ninh Hiệp đã được UBND TP Hà Nội chỉ định nhà thầu từ năm 2013. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các bước triển khai, các doanh nghiệp được chỉ định đầu tư và UBND xã Ninh Hiệp chưa thực hiện tốt công tác tuyên truyền công khai dự án. Hậu quả hàng trăm người dân bức xúc tập trung tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp phản ánh kiến nghị và không đồng thuận với việc triển khai dự án.

Ông Việt cho biết thêm, khu vực chợ Ninh Hiệp có khoảng 1300 hộ kinh doanh buôn bán và một bãi trông xe. Để thực hiện dự án xây dựng trung tâm thương mại sẽ phải di dời 1 trường THCS và 1 bãi trông xe, tổng diện tích của khu đất khoảng 11.000m2. Dự án được UBND TP Hà Nội chỉ định giao cho Cty TNHH Tập đoàn thương mại Tuấn Dung, liên danh đầu tư là Cty CP đầu tư và tư vấn Kim Điền.

Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, để thực hiện nâng cấp và đảm bảo công tác phòng chống cháy nổ thì không chỉ các chợ trên địa bàn huyện mà cả địa bàn thành phố sẽ được quy hoạch lại. Tuy nhiên khi triển khai dự án xây dựng trung tâm thương mại đã không được sự đồng tình của người dân.

Ông Việt cũng cho biết : Một số hộ kinh doanh cho rằng, họ đang kinh doanh ở vị trí đắc địa nên không muốn chuyển, hoặc nếu chuyển họ sẽ phải trả tiền cho chủ đầu tư. Chính vì thế, đa phần những hộ kinh doanh đều không đồng tình. Mấy ngày qua, các tiểu thương đã đến trụ sở UBND xã và nhà của một số cán bộ gây áp lực khiến tình an ninh trật tự tại khu vực trở nên phức tạp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá