FAO tuyên bố có thể kiểm soát được các loại bệnh ở lợn tại VN

TP - Các loại bệnh trên lợn trong thời gian gần đây ở Việt Nam đều là các bệnh đã biết và có thể kiểm soát được, quan chức Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cho biết.

FAO còn nhấn mạnh không có bất cứ bệnh nào trên lợn ở Việt Nam là bệnh lạ.

Tuyên bố được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia quốc tế tiến hành điều tra tình hình dịch bệnh ở lợn theo yêu cầu từ phía Việt Nam.

Nhóm chuyên gia điều tra đến từ Trung tâm Quản lý khủng hoảng của FAO/OIE (CMC) còn khẳng định triệu chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (còn gọi theo viết tắt tiếng Anh là PRRS) không lây sang người.

Theo các chuyên gia, tỉ lệ chết ở lợn trong các ổ dịch gần đây là khoảng 10-15 % số con bị bệnh. Các chuyên gia cho rằng tỉ lệ đó là không quá cao đối với vật nuôi ở khu vực Đông Nam Á. Triệu chứng sinh sản và hô hấp ở lợn làm giảm khả năng miễn dịch của lợn và đưa đến nhiễm phái sinh các loại bệnh khuẩn như liên cầu khuẩn, thương hàn và tiêu chảy ở lợn, cũng như các loại bệnh liên quan đến các virus khác.

Báo cáo của các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân của căn bệnh đang được báo cáo ở Việt Nam có thể là triệu chứng PRRS chứ không phải là một bệnh mới hay bệnh lạ như báo chí loan tải liên tục thời gian vừa qua.

Theo ông Aphaluck Bhatiasevi (FAO) căn bệnh này thực ra từng xuất hiện lần đầu ở Mỹ vào giữa những năm 80 của thế kỷ trước và hiện nay có mặt ở hầu hết các nước có chăn nuôi lợn. Các triệu chứng của bệnh bao gồm mất khả năng sinh sản, viêm phổi và tăng khả năng dễ bị nhiễm khuẩn phái sinh.

Các mẫu xét nghiệm qua cuộc điều tra đã được gửi cho một phòng thí nghiệm quốc tế ở Mỹ để khẳng định và giải trình tự gene xác nhận chủng của virus và xác định loại vaccine thích hợp. Những phân tích sơ bộ ở Mỹ đến nay đều đánh giá âm tính đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi và dịch tả lợn cổ điển và bệnh lở mồm long móng.

Tuy nhiên, các chuyên gia của CMC cảnh báo rằng dường như một số loại bệnh của lợn có thể đang tương tác với nhau gây ra những dấu hiệu bất thường có thể quan sát được. Song họ không cho biết những dấu hiệu bất thường đó cụ thể là gì và liệu có dẫn đến những bệnh mới hay không.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá