Hà Giang sẽ có trục đường kết nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai

TP - Ngày 23/4, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm và làm việc tại tỉnh Hà Giang về tình hình kinh tế - xã hội, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và kết quả hợp tác quốc tế thời gian qua.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành cùng Hà Giang thực hiện tốt quy hoạch chi tiết Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đồng thời ủng hộ cho Hà Giang trong việc thực hiện đề án Tri thức trẻ và xã phát triển toàn diện.

Phó Thủ tướng nói Hà Giang còn nhiều khó khăn, đã được Chính phủ quan tâm đầu tư, hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, đời sống xã hội, nhưng rất cần tập trung rà soát lại các quy hoạch phát triển vùng kinh tế trong tỉnh trên cơ sở Quy hoạch phát triển vùng trung du, miền núi phía Bắc đã được Thủ tướng phê duyệt. Hà Giang cần khai thác, phát huy hiệu quả thế mạnh vùng kinh tế biên giới để hội nhập, huy động mọi nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý bổ sung kế hoạch kết nối trục đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai và nâng cấp quốc lộ 4C. Tuyến đường mang đến cơ hội du lịch trải nghiệm vùng Cao nguyên đá cho du khách đến từ miền xuôi dễ dàng và thú vị hơn. Đây sẽ là tuyến giao thông được coi là huyết mạch nâng Hà Giang lên một tầm cao mới.

Trước đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đến khảo sát và làm việc tại Khu Kinh tế cửa khẩu Thanh Thủy (cửa khẩu quốc tế đầu tiên của Hà Giang) và Khu công nghiệp Bình Vàng (huyện Vị Xuyên).

Những năm qua, Hà Giang luôn có sự tăng trưởng, phát triển tốt về kinh tế - xã hội, với mức tổng sản phẩm trên địa bàn đạt trên 8.700 tỷ đồng (năm 2013), dù luôn được đánh giá là tỉnh khó khăn bậc nhất của cả nước (có tới 6 huyện nghèo, và phần lớn diện tích tự nhiên trải rộng ở vùng Cao nguyên đá).

Quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới được giữ vững, sản xuất công nghiệp phát huy được thế mạnh của thủy điện và khai thác, chế biến khoáng sản. Lượng khách du lịch đến vùng Cao nguyên đá tăng cao. Hà Giang luôn triển khai hoạt động đối ngoại, chủ yếu với tỉnh Vân Nam và Quảng Tây (Trung Quốc) để quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy vào vận hành chính thức.

Hội nghị nhóm công tác liên hợp các tỉnh biên giới phía Bắc với tỉnh Vân Nam và Quảng Tây tới đây sẽ là một sự kiện chính trị quan trọng mà Hà Giang mong được Chính phủ quan tâm chỉ đạo. Việc bổ sung quy hoạch chợ biên giới, hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng hạ tầng chợ biên giới và hạ tầng cơ sở của các cặp cửa khẩu phụ ở Hà Giang đang cần được Chính phủ ưu tiên hỗ trợ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá