Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Hà Nội phải dành hai phần ba đất cho cây xanh

TP - Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe báo cáo đồ án quy hoạch Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội phải dành khoảng 70% diện tích đất để phát triển hành lang xanh.

Cây giành giành 300 tuổi trong đền Voi Phục, Hà Nội, bị đẵn gỗ  Ảnh: Đ.T.T
Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển đô thị không được cắt đất chia nền, đồng thời cần tập trung nâng cấp, bảo tồn trung tâm cũ, bảo tồn các công trình văn hoá vật thể và các giá trị văn hoá phi vật thể.

Chỉ đạo của Thủ tướng được đưa ra sau khi Liên danh Tư vấn Quốc tế PPJ báo cáo Thường trực Chính phủ lần hai Đồ án Quy hoạch chung Xây dựng Thủ đô Hà Nội đến Năm 2030 và Tầm nhìn đến Năm 2050.

Dứt khoát không phân lô bán nền

Với tiêu chí quy hoạch xây dựng thủ đô là phát triển bền vững, liên danh tư vấn đề xuất hai phương án quy hoạch. Với phương án 1, đô thị trung tâm được mở rộng, giảm thiểu mật độ ở các đô thị vệ tinh và trung tâm hành chính quốc gia gần đô thị trung tâm.

Theo phương án 2, đô thị trung tâm mở rộng sẽ tách khỏi đô thị lịch sử bằng vùng đệm xanh và trung tâm hành chính sẽ cách thành phố lõi 18 km về phía tây.

Liên danh tư vấn cũng đưa ra phương án thứ 3 kết hợp các ưu điểm của phương án 1 và 2, theo đó, khu vực đô thị trung tâm sẽ mở rộng về phía tây còn trung tâm hành chính sẽ cách thành phố lõi về phía tây.

Thủ tướng đồng tình với nhiều ý kiến lựa chọn phương án 3 sẽ kết hợp được nhiều ưu điểm của các phương án còn lại. Tuy nhiên cần phân tích rõ những ưu điểm của phương án 3 trong khắc phục những hạn chế hiện tại và tương lai, khắc phục được các nhược điểm của các thành phố khác trên thế giới.

Thủ tướng nêu rõ, phát triển bền vững là phát triển cân bằng dựa trên bảo tồn. Chỉ dành khoảng 30 phần trăm diện tích để phát triển đô thị theo hướng tận dụng tối đa không gian.

Diện tích còn lại dành để phát triển hành lang xanh, phát triển môi trường xanh, sạch, đẹp và văn minh, giữ cho được tất cả sông, hồ của Hà Nội. Tất cả con sông chảy qua Hà Nội phải đẹp về cảnh quan, sạch về môi trường, điều hòa không khí.

Thủ tướng yêu cầu trong phát triển đô thị dứt khoát không phân lô, bán nền; tập trung nâng cấp, bảo tồn trung tâm cũ gắn với bảo tồn các công trình văn hoá vật thể và các giá trị văn hoá phi vật thể, nhất là các công trình trong khu vực cổ.

Không cấp phép mới các dự án

Trong báo cáo lần 3, Thủ tướng yêu cầu liên danh tư vấn trình bày rõ hơn và cụ thể hơn phương án phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt và đường thuỷ với yêu cầu hiện đại, đảm bảo không ùn tắc và kết nối vùng; xây dựng phương án thoát lũ theo tần suất 500/lần, đồng thời chấm dứt phân lũ tập trung vào một vùng hay khu vực; làm rõ hơn các khu chức năng như hành chính, đô thị, trung tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, trong thời gian tới, trung tâm hành chính vẫn ở vị trí như hiện nay còn tương lai sẽ mở rộng về phía tây vì vậy Hà Nội cần tính toán quy hoạch sử dụng đất hợp lý.

Cùng với việc không cấp phép mới các dự án, Hà Nội tiếp tục rà soát các dự án còn lại trong số hơn 740 đã cấp phép trình Chính phủ. Dự án nào phù hợp với định hướng quy hoạch thì tiếp tục triển khai còn lại phải dừng vì mục tiêu chung; khẩn trương huy động các nguồn vốn phát triển hạ tầng giao thông như trục xuyên tâm, đường sắt trên cao, nâng cấp sân bay Nội Bài và phát triển sân bay mới không nhất thiết trong khu vực trung tâm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên&Môi trường bắt tay làm báo cáo chiến lược về môi trường; hình thành sớm tư vấn phản biện giúp chủ đầu tư nâng cao chất lượng quy hoạch; thành lập sớm hội đồng thẩm định nhà nước để tiếp cận các vấn đề ngay từ khi xây dựng quy hoạch; liên danh tư vấn xây dựng định hướng quản lý và tổ chức thực hiện quy hoạch theo từng giai đoạn. Đây là các vấn đề sẽ trình Quốc hội trong năm 2010. 

Theo VOV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá