Hà Tĩnh: Tết ấm sắc bùa

TP - Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) được nhiều người biết đến không chỉ với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Đèo Ngang, Đền Bà Hải mà còn có sắc bùa, một loại hình sinh hoạt văn hóa từ ngàn đời nay để lại dành cho thanh niên trong dịp Tết.

Một phường sắc bùa
Theo nhiều cụ lớn tuổi tại thôn Đông Hạ (Kỳ Tân, Kỳ Anh), sắc bùa là sinh hoạt văn hóa được truyền từ đời này sang đời nọ và tồn tại hàng ngàn năm nay. Dù đi đâu về đâu, dù ra Bắc hay vào Nam, hễ là người Kỳ Anh ai cũng biết và đam mê sắc bùa. Vào đêm giao thừa và mùng một Tết, tiếng sắc bùa rộn rã khắp làng trên xóm dưới.

Gia đình nào cũng háo hức mở cửa để đón phường sắc bùa vào xông đất để phát tài phát lộc.

Ông Hoàng Nhật Tân - Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho PV Tiền Phong biết: Phường sắc bùa thường có năm đến bảy người, đều là thanh thiếu niên ăn mặc chỉnh tề, sáng sủa. Trong đó, có một người đánh trống và cầm cấy khi hát, một người đánh cồng, một người đánh thanh la, một người bưng trống, 1-2 người múa và gảy xinh tiền, một người cầm hương đi theo.

Ông Tân cho rằng, sắc bùa xông đất là một hoạt động văn hóa đặc sắc của thanh niên nông thôn cần phải được các cấp chính quyền quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá