Hàng loạt sự kiện kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt – Đức

TPO - Sáng 21/1, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tổ chức họp báo công bố chuỗi sự kiện kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Đức – Việt Nam.

Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Gisela Frasch phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đại sứ quán Đức.
Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Gisela Frasch phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Đại sứ quán Đức.

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Đức tại Việt Nam, bà Jutta Gisela Frasch nhận định, quan hệ chính trị giữa Đức và Việt Nam đã trở nên khăng khít hơn bao giờ hết kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 10 năm 2011.

Để thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai nước, ngoại trưởng Đức Steinmeier sẽ sang thăm Việt Nam vào giữa tháng 3 năm nay. Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Đức, ông Norbert Lammert, cũng sẽ sang Việt Nam vào cuối tháng 3 để triển khai đối thoại chính trị Đức-Việt, bà Jutta Gisela Frasch cho biết.

Đại sứ quán Đức nhìn nhận, con số 120.000 người Việt Nam hiện nay đang sinh sống tại Đức cho thấy quan hệ giữa hai nước đang được gắn kết chặt chẽ. Quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế và thương mại cũng tiếp tục phát triển. Sau khi Hội nghị Châu Á Thái Bình Dương của giới kinh tế Đức (APK) tổ chức thành công vào tháng 11/2014 tại TPHCM, việc xây dựng Ngôi nhà Đức tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã bắt đầu. 

Trong năm nay, Viện Goethe tại Hà Nội cũng sẽ tổ chức một loạt các sự kiện văn hóa đa dạng trong khuôn khổ năm kỉ niệm, trong đó nổi bật là Liên hoan phim Đức sẽ diễn ra vào tháng 9.

Với sự hỗ trợ tích cực của Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức DAAD, hiện nay có trên 4600 sinh viên Việt Nam đang theo học đại học tại Đức và hơn 8.000 sinh viên đang theo học tiếng Đức tại Việt Nam.

Trường đại học Việt - Đức tại thành phố Hồ Chí Minh cũng mở rộng cánh cửa đại học Đức với bằng cấp Đức cho các sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, Đức cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục tăng cường đối thoại nhà nước pháp quyền với Việt Nam.  

Trong lĩnh vực hợp tác phát triển, Đức hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực trọng điểm như đào tạo nghề, bảo vệ môi trường và chiến lược tăng trưởng xanh. Các đàm phán Đức-Việt tiếp theo dự kiến diễn ra trong tháng 5/2015. 

Một điểm nhấn đặc biệt của năm kỉ niệm là sự kiện lễ hội Đức dành cho mọi lứa tuổi sẽ diễn ra vào ngày 28/3. Lễ hội Đức với các hoạt động ca nhạc, ẩm thực, các hoạt động văn hóa, các buổi trao đổi và thuyết trình sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quát về nước Đức.

Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert sẽ là vị khách mời danh dự của chúng tôi tại Lễ hội Đức. Ban nhạc Đức ‘‘Raggabund‘‘ sẽ góp vui cho Lễ hội với chương trình biểu diễn vào buổi tối.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, để thể hiện quan hệ giữa hai nước dưới dạng hình ảnh sống động, Đại sứ quán Đức đã phát động cuộc thi thiết kế lô gô. Lô gô được chọn tượng trưng cho sự phát triển năng động như quan hệ khăng khít giữa hai nước. Hình tròn của lô gô cũng tượng trưng cho sự toàn vẹn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng