Hành lang pháp lý đã rộng

TP - Ngày 20-7, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Hội Luật gia Việt Nam tổ chức hội thảo một số nội dung đáng chú ý của Luật Trọng tài Thương mại. Luật gồm 8 chương, 82 điều, có hiệu lực từ 1-1-2011.

Theo TS Phạm Quốc Anh - Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam, sự ra đời của Luật Trọng tài Thương mại là đòi hỏi tất yếu, là hành lang pháp lý quan trọng cho các tranh chấp thương mại, giúp khắc phục những hạn chế, tồn tại của Pháp lệnh Trọng tài Thương mại trước đây.

“Luật dỡ bỏ hạn chế của Pháp lệnh về thẩm quyền giải quyết các tranh chấp thương mại của trọng tài, thông qua việc mở rộng phạm vi thẩm quyền của trọng tài tới nhiều loại tranh chấp, liên quan đến quyền và lợi ích của các bên. Đây chính là một trong những điểm mới quan trọng nhất của luật so với pháp lệnh” - TS Phạm Quốc Anh nhấn mạnh.

Bổ sung cho ý kiến này, TS Nguyễn Minh Chí - Chủ tịch Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Việt Nam (VIAC) dẫn chứng, trong năm 2007 TAND TP Hà Nội xử gần 9.000 vụ án, trong đó có khoảng 300 vụ tranh chấp kinh tế, TAND TPHCM xử gần 42.000 vụ án, có trên 1.000 vụ tranh chấp kinh tế; trong khi đó VIAC với tư cách là tổ chức trọng tài lớn nhất Việt Nam cũng chỉ tiếp nhận 30 vụ năm 2007 và 58 vụ năm 2008.

Theo ông Chí, thực trạng trên là do trọng tài chưa đủ hành lang pháp lý để hoạt động, do vậy chưa đem lại độ tin cậy trong các phán quyết. Luật Trọng tài Thương mại ra đời, sẽ lấp đầy những lỗ hổng trên bằng những điều luật cụ thể.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá