Hấp dẫn 'những ngày Châu Âu' tại Việt Nam

TPO - Chương trình "Những ngày châu Âu 2012" tại Việt Nam hứa hẹn nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và các nước thuộc liên minh EU.

Hấp dẫn 'những ngày Châu Âu' tại Việt Nam

Theo thông tin từ Phái đoàn EU tại Việt Nam, các sự kiện chính trong chương trình "Những ngày châu Âu 2012" tại Việt Nam gồm:

Một sự kiện nổi bật là chương trình hòa nhạc Ngày châu Âu của Tứ tấu Notos, giới thiệu bốn tài năng âm nhạc đến từ Đức. Notos được công nhận trên sân khấu quốc tế và được công chúng ngưỡng mộ tại các liên hoan âm nhạc nổi tiếng khắp châu Âu.

Các buổi trình diễn của họ tại Việt Nam sẽ diễn ra tại Nhà Hát Lớn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Bức tranh âm nhạc của "Những Ngày châu Âu 2012" sẽ được làm phong phú thêm với những sự kiện khác, trong đó có hai chương trình biểu diễn acapella của Anh với Black Voices do Hội đồng Anh giới thiệu, và một chương trình Rock and Electronic của Nhóm Success Pháp do L'Escape giới thiệu.

Một triển lãm nghệ thuật “Riverscapes IN FLUX” (Phong cảnh song nước biến đổi) do viện Goethe tại Việt Nam lên ý tưởng và tổ chức nhằm thể hiện các vấn đề then chốt về sinh thái trong một bối cảnh mới.

Viện Goethe mời 17 nghệ sĩ trẻ từ Việt Nam, Thailand, Cambodia, Myanmar, Indonesia và Philippines để phản ánh trong tác phẩm của họ những thay đổi về sinh thái cũng như kinh tế-xã hội và văn hóa mà những dòng sông tại các nước này đang trải qua.

Liên hoan Phim châu Âu thường niên hứa hẹn mê hoặc khán giả Việt Nam với 15 bộ phim thú vị - bộ sưu tập lớn nhất từ trước tới nay và một đêm phim ngắn mới dành cho trẻ em giới thiệu các tác phẩm ngắn hấp dẫn của các nhà làm phim châu Âu.

Sự đa dạng của truyền thống văn hóa châu Âu sẽ được thể hiện trong Ngày Văn học châu Âu do Viện Văn hóa các Quốc gia Liên minh châu Âu (EUNIC) tổ chức giới thiệu văn học châu Âu lần thứ hai tại Hà Nội.

Các cuốn sách từ Italy, Tây Ban Nha, Wallonia (Bỉ), Đức, Anh, Đan Mạch và Ba Lan được xuất bản gần đây bằng tiếng Việt sẽ được giới thiệu trong sự kiện này.

Trẻ em cũng là khán giả ưu tiên của chương trình “Những ngày châu Âu 2012” và sẽ được thưởng thức Ngày hội Truyện tranh lần thứ ba - một chương trình do Phái đoàn Wallonia-Brussels (Bỉ) giới thiệu.

Ngôi sao khách mời của ngày hội là Jean Calude Servais, tác giả của nhiểu tập truyện tranh với các câu truyện được lấy bối cảnh tại cánh rừng Bỉ “Ardennes”, một vùng đất của huyền thoại và những chuyến thám hiểm về rừng.

Nhằm thu hút sự tham gia của giới trẻ, “Những ngày châu Âu 2012” sẽ có chương trình “Tiếp cận Thanh niên”, trong sự kiện này các Đại sứ châu Âu sẽ nói chuyện về châu Âu với các sinh viên Việt Nam.

Trong Cuộc thi “Châu Âu và BẠN”, sinh viên từ các trường đại học trên cả nước sẽ được mời thể hiện kiến thức của mình về EU. Ba giải nhất sẽ nhận được mỗi giải một vé khứ hồi đi châu Âu

Liên quan đến quan hệ thương mại EU-Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương sẽ có dịp trao đổi về kinh doanh tại hai Hội thảo Kinh doanh EU-Việt Nam, đặc biệt là lợi ích của một Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam.

Một Thảo luận bàn tròn về Văn hóa có tiêu đề “Phụ nữ có thể giữ vai trò lãnh đạo tốt hơn trong chính trị được không?” sẽ kết thúc chuỗi các sự kiện Ngày Châu Âu 2012 tại Việt Nam.

Chương trình "Những Ngày châu Âu" kỷ niệm Ngày châu Âu 9 tháng 5 khi "Tuyên bố Schuman", đặt nền móng cho Liên minh châu Âu ngày nay, được đưa ra năm 1950.

Kể từ đó, EU đã phát triển thành một liên minh với 27 quốc gia thành viên. Kể từ khi bắt đầu vào năm 2004, chương trình "Những Ngày châu Âu" đã đạt được sự thành công vang dội và thu hút được mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng, do đó đã trở thành một nét nổi bật trong lịch trình văn hóa tại Việt nam.

Tiến sĩ Franz Jessen, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nói “Chúng tôi thực sự vui mừng khi chứng kiến mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng tại Việt Nam về chương trình “Những ngày châu Âu”.

Bằng việc mang lại những sự kiện văn hóa đa dạng và hấp dẫn, chúng tôi hy vọng Những ngày châu Âu 2012 sẽ tiếp tục thu hút nhiều tầng lớp khác nhau của xã hội Việt Nam”.

Thông tin chi tiết về Những ngày châu Âu 2012 có tại: www.europeday2012.com hoặc www.facebook.com/EUandVietnam

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng