Học sinh các tỉnh Tây Bắc tham gia phong trào sức khỏe nông thôn

Phong trào vệ sinh nông thôn là một hoạt động ý nghĩa nhằm cải thiện hành vi vệ sinh, cung cấp các nguồn nước sạch ở các vùng nông thôn, miền núi hiện nay. Hoạt động này đã được Ban giám đốc Ngân hàng thế giới phê duyệt vào ngày 12/11/2015 và đá giúp được hơn 2 nghìn học sinh các tỉnh Tây Bắc thoát khỏi các căn bệnh về đường ruột.

Các em học sinh tích cực hưởng ứng phong trào sức khỏe nông thôn.
Các em học sinh tích cực hưởng ứng phong trào sức khỏe nông thôn.

Trẻ em các vùng nông thôn và những các tỉnh miền núi Tây Bắc là một trong những đối tượng quan trọng mà hoạt động này hướng đến. Đó là những đứa trẻ không được tiếp cận nhiều với sự phát triển của y học, điều kiện sinh hoạt đang còn gặp khá nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, những năm trở lại đây các căn bệnh nguy hiểm như tay chân miệng, tiêu chảy, nôn ra máu ngày càng xuất hiện phổ biến ở các em học sinh từ mẫu giáo đến trung học.

Để mang đến một sức khỏe tốt để làm việc và học tập cho các bạn học sinh ở các vùng nông thôn và miền núi, phong trào vệ sinh nông thôn đã được các trường học các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình,… tích cực hưởng ứng.

Hiện nay ở các tỉnh miền núi Tây Bắc nước ta, bên cạnh những hoạt động xây nhà vệ sinh đạt chuẩn, xây bể chứa nước hợp vệ sinh, nhà trường còn khuyến khích các bạn học sinh giữ gìn vệ sinh chân tay, tổ chức hoạt động uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

Qua những nổ lực của nhà trường cũng như của người dân địa phương, hơn 2 nghìn học sinh các tỉnh Tây Bắc đã có một sức khỏe tốt để vui chơi và học tập. Chất lượng cuộc sống của các em cũng được nâng cao hơn.

Tỉnh Lai Châu là một ví dụ điển hình về phong trào bảo vệ sức khỏe nông thôn hiện nay. Từ năm 2012, tỉnh đã tổ chức thành công lễ phát động rửa tay bằng xà phòng tránh bệnh tay chân miệng. Lễ phát động hưởng ứng tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ lần thứ 14, "Xây dựng văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và trách nhiệm, quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động”

Các hoạt động trên đã được người dân, học sinh 7/7 huyện, thị xã hưởng ứng và đã mang lại những kết quả đáng kinh ngạc. Sau một thời gian triển khai hoạt động, bệnh tay chân miệng ở trẻ em đã dần khắc phục, không còn xuất hiện các bệnh dịch như tiêu chảy, sốt xuất huyết, sốt vi-rut.

Chị Vàng Thị Lý – phụ huynh học sinh chia sẻ: “Sau khi hưởng ứng phong trào này, chúng tôi cũng như các em đã có thêm kinh nghiệm để đề phòng các bệnh đường ruột. Những đứa trẻ khi trở về nhà đều có ý thức giữ gìn vệ sinh hơn”.

Học sinh các tỉnh Tây Bắc tham gia phong trào sức khỏe nông thôn - ảnh 1 Các trường tiểu học tổ chức hoạt động uống thuốc sổ giun cho học sinh

Bên cạnh đó buổi tổ chức tập huấn chuyên môn về công tác Y tế trường học đã thu hút được 220 nhân viên, cán bộ trong lĩnh vực y tế trường học và địa phương của các xã, các huyện trong địa bàn tỉnh về tham dự. Qua buổi tập huấn, các cán bộ, nhân viên y tế đã tuyên truyền nhiều giải pháp bảo vệ sức khỏe cho các bạn học sinh, giúp các em có một môi trường học tập tốt.

Năm 2013, tỉnh Lai Châu đã đầu tư 18.000 tờ gấp truyền thông về phòng chống bệnh học đường. Với 390 buổi truyền thông trực tiếp tại trường học được lồng ghép trong các tiết học giáo dục sức khỏe. 20 trường thực hiện tốt công tác truyền thông phòng chống bệnh giun sán tại các điểm uống.

Với những kết quả mà chiến dịch vệ sinh nông thôn do Ban giám đốc ngân hàng thế giới tổ chức tại các tỉnh miền núi Tây Bắc. Phong trào được các em học sinh tích cực hưởng ứng sẽ là nền tảng để chúng tôi có thể mang một cuộc sống tốt đẹp hơn đến các bạn nhỏ ở các vùng nông thôn trên khắp mọi miền cả nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá