Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ tư 

TPO - Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ tư diễn ra tại Hà Nội từ 10 đến 13 - 5 với chủ đề: “Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN vì một khu vực ổn định và phát triển”.

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Tuấn Dũng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết: Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN là diễn đàn cao cấp nhất dành cho các nhà lãnh đạo quốc phòng và các nước thành viên ASEAN để trao đổi và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh trong khu vực và của từng nước thành viên; đồng thời là cơ chế tham vấn và hợp tác về quốc phòng – an ninh cao nhất ở cấp Bộ trưởng ASEAN.

Việc thiết lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) là mốc quan trọng trong lịch sử ASEAN, đánh dấu sự khởi đầu của một kênh quốc phòng ASEAN chính thức. Điều này phản ánh sự trưởng thành cũng như mức độ tương tác đầy đủ trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh của ASEAN.

ADMM mang lại cho kênh quốc phòng ASEAN một nền tảng cần thiết, đối thoại cởi mở và mang tính xây dựng về các vấn đề chiến lược ở cấp Bộ trưởng cũng như một nền tảng để thúc đẩy sự hợp tác trên thực tế giữa các lực lượng vũ trang ASEAN.

Điểm đáng chú ý của hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần này là thông qua hai tài liệu quan trọng về cơ cấu và thành phần, về thể thức và thủ tục của Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng dự kiến tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 năm nay.

Các bộ trưởng cũng sẽ trao đổi và chia sẻ quan điểm về tình hình an ninh khu vực và tự nguyện thông báo về chính sách quốc phòng của các nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá