Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm

Tham dự Hội thảo có PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; Đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Viện Dinh dưỡng Quốc gia; chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu PGEconnomics; các cơ quan thông tấn báo đài Trung ương Hà Nội dự và đưa tin.

PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại hội thảo
PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Hội Y học các nước Đông Nam Á, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nhấn mạnh: Các tổ chức FAO, WFP, IFAD. WHO và UNICEF đã cảnh báo rằng, sự gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực thực phẩm, sự gia tăng nạn đói và suy dinh dưỡng cao đang là mối quan tâm toàn cầu. Tình trạng thiếu đói còn tồn tại ở một số vùng nghèo, vùng khó khăn ở Việt Nam. Biến đổi khí hậu phức tạp thường xuyên và dữ dội đang đe dọa toàn cầu trong việc thực hiện các biện pháp chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng.

Các phát minh và áp dụng công nghệ sinh học trong đó có cây trồng biến đổi gen, được coi là một trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực thực phẩm toàn cầu do có nhiều tác động to lớn lên đời sống Kinh tế - Xã hội - Môi trường. Tuy nhiên, hiện nay còn có nhiều tranh luận về tính an toàn, giá trị dinh dưỡng cũng như ảnh hưởng của cây trồng biến đổi gen và thực phẩm biến đổi lên sức khỏe con người…

Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm  - ảnh 1 PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đưa ra thông tin về Xu hướng tiêu thụ thực phẩm của người Việt Nam

Tại Hội thảo, PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng đã đưa ra thông tin về Xu hướng tiêu thụ thực phẩm của người Việt Nam từ năm 1985 đến nay: "Trong những năm 1985, năng lượng khẩu phần do lipid và protein cung cấp rất thấp nhưng đến gần đây, năng lượng do 2 yếu tố này cung cấp đã tăng lên đáng kể, mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của người Việt Nam được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói vẫn còn tồn tại ở Việt Nam tại một số vùng nghèo, vùng khó khăn và an ninh, an toàn thực phẩm vẫn là một vấn đề tồn tại và cần nhiều giải pháp để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững".

Liên quan đến cây trồng và thực phẩm biến đổi gen, TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đưa ra các chủ đề mà hiện nay các nhà khoa học về Dinh dưỡng, Y tế, Nông nghiệp trên toàn cầu đang tranh luận như: Sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen, Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm biến đổi gen, Quy trình kiểm tra chặt chẽ đối với thực phẩm biến đổi gen… Theo các nhà khoa học tại Hội thảo, đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều cho rằng rằng: Thực phẩm biến đổi gen có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen.

Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm  - ảnh 2  

TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đưa ra các chủ đề mà hiện nay các nhà khoa học về Dinh dưỡng, Y tế, Nông nghiệp.

Hội thảo khoa học “Dinh dưỡng, An ninh và An toàn thực phẩm  - ảnh 3
Đại diện Trung tâm nghiên cứu nổi tiếng thế giới về công nghệ sinh học và cây trồng PG Economics, TS Graham Brookes - Giám đốc PG Economics có bài tham luận: "Tác động kinh tế xã hội trên toàn cầu của cây trồng Công nghệ sinh học giai đoạn 1996-2016".

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá