Hợp tác ACMECS sẽ thực chất hơn

TP - Ngày 17-11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Thủ tướng Campuchia Hunsen, Thủ tướng Lào Buasone Bouphavanh, Thủ tướng Myanmar Thein Sein và Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế 3 dòng sông Ayeyawady, Chao Phraya và Mekong lần thứ 4 (ACMECS 4) tại Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ACMECS-4
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ACMECS-4

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ACMECS-4
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ACMECS-4 . Ảnh: chinhphu.vn

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khẳng định: Kể từ khi hình thành (năm 2003), hợp tác ACMECS đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ, bổ sung tích cực cho các khuôn khổ hợp tác khác đang được triển khai trong Tiểu vùng Mekong và khu vực.

Theo Thủ tướng, tuy cơ chế hợp tác ACMECS ngày càng được củng cố, các lĩnh vực hợp tác ngày càng được mở rộng, song nhiều tiềm năng hợp tác còn chưa được khai thác đúng mức. Hội nghị Cấp cao ACMECS lần 4 là cơ hội tốt để các nước ACMECS cùng nhau kiểm điểm quá trình hợp tác vừa qua, cùng thảo luận và đề ra phương hướng, biện pháp đưa hợp tác ACMECS trở nên sống động, thực chất hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khẳng định, với tinh thần láng giềng thân thiện và đối tác tin cậy, Việt Nam mong muốn đóng góp tích cực vào hợp tác ACMECS, và tin tưởng rằng phù sa màu mỡ của ba dòng sông Ayeyawady, Chao Phraya và Mekong tiếp tục bồi đắp cho sự phồn vinh của từng nước cũng như cho hợp tác của ACMECS ngày càng phát triển.

Hội nghị ACMECS diễn ra trong bối cảnh hợp tác Tiểu vùng Mekong ngày càng trở nên sôi động và thu hút sự quan tâm của các đối tác phát triển. Sự tương đồng về kinh tế, sự gần gũi về địa lý cũng như diễn biến phức tạp của kinh tế thế giới và khu vực trong những năm gần đây càng thôi thúc các nước tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa để phát huy hết cơ hội và tiềm năng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau đối phó thách thức, vì mục tiêu chung là hoà bình, ổn định và phát triển của Tiểu vùng Mekong và khu vực.

Đ.P
Theo chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng

Khám phá