Hưng Yên: Kỷ luật lãnh đạo chi cục thuế

TP - Hôm qua (20/4), trao đổi với PV Tiền Phong, ông Lê Quang Huy - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hưng Yên cho biết, cơ quan điều tra đã ra lệnh truy nã toàn quốc nhưng đến nay vẫn chưa bắt được bà Nguyễn Thị Thanh Hương.

Vì vậy, trước mắt, hai cán bộ lãnh đạo Chi cục Thuế huyện Yên Mỹ chỉ bị xử lý hành chính bằng hình thức khiển trách.

Được biết, ngay sau khi được cấp đăng ký thuế, doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Thanh Hương (do bà Nguyễn Thị Thanh Hương làm Giám đốc, trụ sở tại thôn Thanh Xá, xã Nghĩa Hiệp, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) làm đơn xin mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) và được ông Lương Trung Thiết (Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Mỹ) duyệt cấp một quyển hóa đơn. Sau đó, DNTN này bán hóa đơn cho các đơn vị có nhu cầu để kiếm lời.

Qua xác minh hóa đơn, Chi cục Thuế Yên Mỹ thấy các hóa đơn này đều "không khớp đúng và sai lệch về tiền thuế GTGT, tên người mua hàng, mặt hàng kê khai thuế, có dấu hiệu xé rời liên hai khỏi liên một để viết". Chỉ với 59 số hóa đơn, số thuế GTGT chênh lệch giữa liên một và liên hai lên tới 2,29 tỷ đồng.

Ngày 10/5/2004, Chi cục Thuế Yên Mỹ ra quyết định kiểm tra việc quản lý và sử dụng hóa đơn. Hôm sau (11/5), bà Nguyễn Thị Thanh Hương bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh.

Đáng chú ý, việc bán hóa đơn của Chi cục Thuế huyện Yên Mỹ cho DNTN Thanh Hương có nhiều bất thường. Lần đầu, ông chi cục trưởng duyệt bán đúng về số lượng nhưng lại thiếu biên bản xác minh địa điểm kinh doanh theo quy định của Bộ Tài chính.

Những lần sau đó, ông Vũ Mác Xây - Phó chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Yên Mỹ, dù không được ủy quyền của Chi cục trưởng, trong hơn hai tháng, tự ý duyệt bán hóa đơn cho DNTN Thanh Hương 17 quyển.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Tin tức

Mới - Nóng